(Pretty Woman)-Khoa học đã chứng minh rằng, một khi bạn thốt ra những lời lẽ tiêu cực về năng lực của chính bản thân mình, sự tiêu cực này sẽ âm thầm ăn sâu vào tiềm thức của bạn và dẫn đến thất bại thật sự. Điều đáng lo ngại hơn chính là ở chỗ, những điều tiêu cực mà bạn nói với bản thân mình nghe có vẻ vô hại, do đó bạn khó mà đề phòng. Các chuyên gia đã chỉ ra 10 điều nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên tự nhủ với bản thân nếu muốn giảm cân thành công. Cùng xem chúng là gì nào!

1. “Mình luôn luôn…” và “Mình không bao giờ…”. Các kiểu câu có dạng vơ đũa cả nắm như “Mình luôn luôn chọn những món kém lành mạnh nhất khi đến nhà hàng”, hay “Mình luyện tập chưa bao giờ đủ chăm chỉ” sẽ khiến bạn thực hiện hệt như lời nói. Bạn sẽ cảm thấy bị thôi thúc phải làm những điều tiêu cực này. Để khắc phục, bạn nên tự nhủ những điều tích cực hơn với mình như “Càng ngày mình càng tiến gần hơn đến mục tiêu giảm cân đã đề ra”.

2. “Mình không bỏ được thói quen ăn uống theo cảm xúc”. Sự thật là bạn không phải người duy nhất cảm thấy thèm ăn kem, sô-cô-la hay các loại đồ ngọt khi đang buồn. Nghiên cứu đã chứng mình rằng tình trạng stress của chúng ta có mối liên hệ mật thiết với thực phẩm giàu chất béo hoặc đồ ngọt. Do đó, sau một ngày căng thẳng, mệt mỏi, thay vì vồ lấy đồ ngọt thì bạn nên tự nói với bản thân: “Cảm xúc của mình không được phép kiểm soát hành vi của mình. Mình hoàn toàn có thể lựa chọn cách sống lành mạnh”, sau đó hãy đi dạo, gọi điện cho bạn bè hoặc đọc sách.

3. “Mình không có thời gian cho việc ăn kiêng”. Thay vì vậy, hãy tự nhủ rằng “Mình sẽ sắp xếp thời gian cho việc ăn kiêng. Sức khỏe là thứ quan trọng, và những thứ quan trọng đều đáng cho mình dành thời gian để làm”.

4. “Mình phải giảm (số cân nặng) trước (mốc thời gian)”. Thay vì quá khắt khe với bản thân như vậy, bạn nên đặt mục tiêu linh hoạt hơn, chẳng hạn như giảm từ 3kg đến 5kg trong vòng 4 đến 5 tuần. Điều này sẽ giúp bạn tránh tự làm mình thất vọng, từ đó giữ được động lực cho bản thân. Ngoài ra, tốt hơn hết là hãy bỏ những con số sang một bên và tập trung vào tác dụng của việc giảm cân lên cơ thể, ví dụ như đặt mục tiêu trở nên dẻo dai, năng động, săn chắc hoặc khỏe mạnh hơn.

5. “Mình nên đến phòng tập”. Tự nhủ rằng bạn “nên” làm gì đó chỉ có tác dụng một cách thụ động. Bạn nên thay bằng câu “Mình sẽ đến phòng tập” để tạo động lực cho mình thực hiện như lời nói. Một mục tiêu cụ thể sẽ khiến não bộ của bạn ghi nhớ dễ dàng hơn và do đó bạn cũng dễ thực hiện đúng như lời nói hơn.

6. “Mình mới chỉ giảm được có 1kg thôi”. Đừng nên lý tưởng hóa kết quả giảm cân của mình quá trớn để rồi xem thường những thành quả nhỏ. Nếu bạn kỳ vọng quá nhiều, những thành quả thực tế mà đã, đang và sẽ đạt được sẽ không thể làm bạn thỏa mãn, từ đó ảnh hưởng đến động lực giảm cân của bạn. Hãy hình dung việc giảm cân như là một quá trình lâu dài và là một bước thay đổi lối sống, và hãy đổi những lời tiêu cực thành lời nói có thể tạo động lực cho bạn, chẳng hạn như “Mình đã giảm được 1kg, tức là mình đang đi đúng hướng”.

7. “Mình vừa trải qua một ngày tệ hại, do đó mình đáng được ăn nhiều”. Chỉ cần bạn “tự thưởng” cho bản thân một lần, bạn sẽ có xu hướng lặp lại nhiều lần. Thay vì vậy, hãy nói với bản thân rằng “Mình vừa có một ngày xấu, nhưng mình sẽ làm nó đẹp hơn bằng cách tuân thủ kế hoạch ăn kiêng. Ăn uống không lành mạnh sẽ còn khiến ngày hôm nay tệ hơn”. Sau đó hãy đi mua sắm, đi massage hoặc trò chuyện với bạn bè.

8. “Mình cứ ăn thỏa thích hôm nay rồi ngày mai lại tiếp tục ăn kiêng”. Đừng bao giờ cho phép bản thân mất tự chủ như vậy, bởi vì sự thật thì “ngày mai” sẽ chẳng bao giờ đến nếu như bạn không chịu tuân thủ kế hoạch ăn kiêng của mình. Hãy thay câu nói trên bằng “Mình lỡ ăn quá nhiều rồi, nhưng mình sẽ bắt đầu lấy lại cân bằng ngay bây giờ. Chỉ cần ăn uống cẩn thận từ giờ đến hết ngày là ổn”.

9. “Mình không giảm thêm được cân nào trong tuần này, tức là nỗ lực của mình vô dụng”. Bạn cần biết quá trình giảm cân không chỉ xoay quanh con số cân nặng mà còn liên quan đến những thay đổi trong thói quen ăn uống của bạn. Thay vì vậy, hãy tự nhủ “Luyện tập được thói quen ăn uống lành mạnh chính là một thành công của mình”.

10. “Mình sẽ bắt đầu vào thứ Hai tuần sau”. Việc chờ đợi điều kiện lý tưởng xuất hiện trước khi tiến hành quá trình giảm cân có thể sẽ khiến bạn kéo dài thời gian quá mức cần thiết. Để tránh “đêm dài lắm mộng”, hãy nói với bản thân: “Tốt nhất là hãy bắt đầu ngay hôm nay”.

Ngọc Bình

(Theo Womansday)

12 sai lầm khi ăn kiêng và cách phòng tránh

9 bí quyết giảm 370g mỗi ngày