(CalciK2)-Viêm khớp là chứng bệnh khá phổ biến, nó không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi, mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng có thể bị mắc căn bệnh này. Một số thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày có thể giúp phòng chống viêm khớp.


1. Chuối                                                       

Chuối chứa nhiều magie và kali giúp tăng mật độ xương. Magie còn có tác dụng giảm các triệu chứng thoái hóa khớp.

2. Việt quất

Việt quất chứa một lượng lớn các chất chống oxi hóa bảo vệ cơ thể khỏi các viêm nhiễm và các gốc tự do.

3. Cá hồi

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ (the American Journal of Clinical Nutrition) thì Omega-3 trong cá không chỉ giúp giảm đau khớp và cứng khớp vào buổi sáng, mà còn giúp những người đang sử dụng thuốc chống viêm không có nguồn gốc từ steroid có thể giảm liều lượng và thậm chí ngưng thuốc.

4. Trà xanh

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trà xanh có khả năng giảm viêm. Nghiên cứu trên chuột bị thoái hóa khớp ở mức trung bình cho thấy trà xanh giúp sụn  giảm tổn thương và xói mòn xương. Trong một nghiên cứu khác, khi trà xanh được thêm vào môi trường nuôi cấy tế bào sụn, các hoạt chất trong trà giúp ức chế các men và các chất gây tổn thương sụn.

5. Nước ép cam

Vitamin C rất quan trọng trong quá trình phát triển sụn. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến yếu sụn. Năm 2010, Viện nghiên cứu thoái hóa khớp của Mỹ cho rằng bổ sung vitamin C giúp hạn chế phát sinh các ca thoái hóa khớp gối.

6. Đậu hũ

Protein trong đậu nành đã cho thấy khả năng giảm đau và giảm viêm trong các cơn đau khớp gối mãn tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy protein trong đậu nành tốt cho nam giới hơn nữ giới.

7. Bơ đậu phộng

Vitamin B3, tìm thấy trong bơ đậu phộng tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp mãn tính. Nghiên cứu của Viện sức khỏe quốc gia của Mỹ năm 1996 cho thấy uống vitamin B3 giúp cải thiện tính linh hoạt của khớp và giảm viêm.

8. Bánh mì nguyên cám và ngũ cốc

Kết quả nghiên cứu ở những người bị thấp khớp và thoái hóa khớp kéo dài cho thấy dùng liều cao axít pantothenic (có trong men bánh mì) hàng ngày giúp giảm cứng khớp buổi sáng và giảm đau.

9. Tôm càng

Tôm càng là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Vitamin E có thể là yếu tố chính trong việc chống lại những thương tổn do thoái hóa khớp . Theo một nghiên cứu của khoa Y, đại học North Carolina, vitamin E và những chất chống ôxi hóa có sẵn trong thực phẩm có thể ngăn ngừa thoái hóa khớp gối.

10. Thơm

Trong nhiều năm, các huấn luyện viên đã khuyến khích các vận động viên dùng thơm để phục hồi các chấn thương trong thể thao. Đó là nhờ vào một loại enzyme gọi là bromelain có trong thơm giúp giảm viêm.

Liu Ba

(Theo Preventarthritis)

Hậu quả kéo dài của bệnh loãng xương

Nhìn trẻ 2 tuổi, có thể đoán được chiều cao của trẻ khi lớn