(Imedeen)-Một trong những rối loạn về da phổ biến nhất đó là bệnh vảy nến da đầu. Những người bị tình trạng này có dấu hiệu da đỏ và vảy trên da đầu. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến da đầu mà còn có thể lây sang những khu vực khác như phía sau cổ, trên trán hay thậm chí phía sau tai. Nguyên nhân chính xác của bệnh vảy nến da đầu hay bất kỳ loại bệnh vảy nến nào khác đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Nhiều người cho rằng đó là do sự bất thường của hệ thống miễn dịch khiến các tế bào da phát triển nhanh chóng tạo thành vảy.

Mặc dù không có cách chữa sự rối loạn về da này nhưng vẫn có các biện pháp khác có thể điều trị bệnh và kiểm soát tình trạng bùng phát thường xảy ra. Dưới đây là 10 biện pháp bạn có thể áp dụng:

1. Chế độ ăn uống:

Thực phẩm bổ sung chứa dầu cá, hoa anh thảo, vitamin D và cây kế sữa được biết đến với công dụng điều trị bệnh vảy nến. Bạn có thể thoa dầu cá trực tiếp lên da đầu để hạn chế sự phát triển của vảy.

2. Kem dưỡng ẩm:

Cung cấp đủ độ ẩm cho da cũng có vai trò rất quan trọng. Bạn nên có máy giữ độ ẩm không khí để trong nhà và nơi làm việc để tránh tình trạng da khô. Nếu làn da nhạy cảm thì bạn nên dùng thêm kem dưỡng ẩm để ngăn chặn sự hình thành các mảng vảy.

3. Sô cô la:

Bạn yêu thích sô cô la? Vậy thì một tin tuyệt vời dành cho bạn đây: Sô cô la là một trong những thực phẩm hữu ích để điều trị bệnh vảy nến da đầu đấy!

4. Dầu ô liu:

Dầu ô liu giúp trị vảy nến da dầu và cho thấy kết quả tốt hơn mong đợi. Bạn có thể thoa dầu ô liu hoặc dầu thực vật lên các mảng vảy trên da đầu để giúp làm giảm các triệu chứng và bổ sung chất dinh dưỡng cho da đầu, ngăn chặn vảy phát triển lan rộng và tái phát. 

5. Tắm nước ấm:

Tắm nước ấm không được khuyến khích vì nó làm tổn thương làn da nhạy cảm. Tuy nhiên nước ấm hòa dầu khoáng hoặc dầu ô liu, muối Epsom hoặc sữa sẽ giúp ích trong việc điều trị. Nó giúp làm dịu ngứa và thấm vào mô da giúp giảm đau do vảy nến.

6. Mặt nạ sữa chua và chuối:

 - Bạn có thể làm mặt nạ dưỡng tóc bằng sữa chua và chuối.

- Mặt nạ này giúp điều trị ngứa do bệnh vảy nến gây ra.

- Đắp mặt nạ trong vòng 30 phút và gội lại bằng nước để cảm nhận da dầu không còn ngứa.

7. Dầu vitamin E:

Loại dầu kỳ diệu này được biết đến với tác dụng tuyệt vời đối với da dầu bị ảnh hưởng do bệnh vảy nến vì dầu vitamin E giúp giảm ngứa da dầu.

8. Muối biển:

Loại muối này nổi tiếng với tác dụng đối với một loạt các rối loạn về da. Bạn có thể hòa chung với nước và thoa lên da đầu giống như dùng dầu ô liu. 

9. Giấm táo:

Giấm được biết đến với đặc tính chống viêm.

- Đầu tiên bạn trộn 1 phần giấm táo với 1 phần nước.

- Thoa hỗn hợp lên vùng da đầu bị ảnh hưởng của vảy nến.

- Để trong vòng 20 phút rồi rửa thật sạch bằng nước.

10. Nước:

Nước có sức mạnh kỳ diệu. Bạn nên uống nhiều nước, ít nhất 8 ly mỗi ngày bao gồm nước trái cây và nước rau. Cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp ích trong việc điều trị bệnh vảy nến da dầu vì da sẽ được làm ẩm ngay từ bên trong.

Ngọc Trâm

(Theo Stylecraze)

Làn da khỏe đẹp hơn chỉ trong 7 ngày

Những sai lầm về chăm sóc da hàng ngày