(Suckhoenews)-Lựa chọn đúng loại thực phẩm không chỉ giúp cải thiện sức khoẻ mà còn là nền tảng dinh dưỡng vững chắc cho tương lai của trẻ. Khoa học đã có nhiều năm chứng minh rằng chế độ dinh dưỡng và sức khoẻ não bộ có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Kết hợp các chất dinh dưỡng hợp lý có trong thực phẩm có thể giúp cải thiện sức khỏe và chức năng não bộ, giúp trẻ có đủ năng lượng và sự tập trung trong thời gian ở trường.

Cá cung cấp nhiều acid béo omega-3 rất cần thiết cho sức khoẻ não bộ. Theo một bài báo đăng trên “American Journal of Clinical Nutrition, omega-3 chiếm đến 40% acid béo trong màng não bộ và có ảnh hưởng quan trọng đến chức năng nhận thức và phát triển của não. Nguồn thực phẩm giàu acid béo omega-3 nhất là cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu. Ăn các thực phẩm này ít nhất 2 lần/tuần sẽ cung cấp đủ lượng acid béo omega-3 cần thiết.

Ngũ cốc nguyên hạt

Não bộ cần nguồn năng lượng ổn định, dưới dạng glucose để giúp các chức năng não hoạt động tốt. Các loại ngũ cốc là nguồn glucose và chất xơ, chất xơ giúp làm chậm quá trình giải phóng glucose vào cơ thể. Kết quả là não bộ nhận một nguồn năng lượng ổn định trong một khoảng thời gian dài.

Rau xanh

Các loại rau màu xanh đậm luôn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxi hoá giúp bảo vệ và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Theo một công bố năm 2008, được công bố trên “National Review of Neuroscience” thì các chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin A, kẽm và folate có mối liên kết với nhau nhằm tăng cường chức năng hệ thần kinh giúp sinh viên cải thiện điểm số. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng ½ đĩa thức ăn của trẻ nên có nhiều loại rau xanh và hoa quả.

Trái cây

Não bộ rất dễ bị tổn thương bởi các chất độc có thể gặp phải hàng ngày làm ảnh hưởng đến quá trình oxi hoá. Một cách để bảo vệ và đảo ngược quá trình này là hấp thu các chất chống oxi hoá trong thực phẩm. Dâu tây, việt quất, các loại quả berry và hầu hết các loại trái cây khác chứa nhiều chất chống oxi hóa. Một bữa sáng với 1 ly sinh tố trái cây, sữa chua ít béo và kem sẽ cung cấp đủ các chất chống oxi hoá cho cơ thể.

Các loại quả hạch

Các loại quả hạch từ lâu đã được biết đến vì nhiều hàm lượng protein, đồng thời cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho não bộ. Hạt óc chó cung cấp acid béo omega-3, lạc và các quả hạch khác bổ sung vitamin E. Vitamin E có mối liên quan nhằm giúp tăng cường khả năng hoạt động của não.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm tốt giúp tăng cường protein và choline, một dưỡng chất cần thiết cho não. Một nghiên cứu đăng trên “American Journal of Epidemiology” năm 2013 đã cho thấy mối liên hệ giữa việc hấp thụ choline và tăng cường khả năng ghi nhớ trực quan.

Các loại đậu

Các loại đậu chứa nhiều protein và carbohydrates tổng hợp. Sự kết hợp này cung cấp cho não bộ nguồn năng lượng ổn đinh và các dưỡng chất cần thiết. Các loại đậu chứa vitamin D, omega-3 và tryptophan giúp tăng cường và bảo vệ chức năng não bộ.

Các thực phẩm từ sữa

Sữa, sữa chua và phomai là những thực phẩm giúp bổ sung protein và glucose cho não. Chúng cũng chứa vitamin D và các vitamin nhóm B rất cần thiết cho chức năng của não. Mỗi trẻ cần khoảng 2-3 cốc sữa ít béo hoặc sữa nguyên kem mỗi ngày.

Các thực phẩm khác

Các chất dinh dưỡng như sắt, iot và folate rất cần thiết cho sự phát triển của não. Các loại thịt như thịt bò, thịt gia cầm và hải sản bổ sung sắt cho não bộ. Folate có thể tìm thấy trong nhiều loại rau, trong khi cá (ví dụ cá tuyết) sẽ là nguồn thực phẩm bổ sung thêm iot.

Socola đen

Socola đen cũng là loại thực phẩm rất tốt cho não bộ. Ca cao trong socola đen có chứa flavonoid giúp cải thiện chức năng của não và tăng cường trí nhớ. Hãy chọn cho gia đình bạn loại socola có nhiều hàm lượng ca cao và ít hàm lượng đường.

Thanh Hương

(Theo Livestrong)

Học cách bổ sung canxi của phụ nữ Đan Mạch

Trẻ em béo phì có nguy cơ bị huyết áp cao gấp 4 lần khi trưởng thành