(Depkhoenews)-Mục tiêu giảm cân sẽ dễ thành công hơn khi bạn biết xây dựng cho mình những thói quen lành mạnh. Nhưng không phải ai cũng biết những thói quen đó. Bạn có từng mắc phải 1 trong 10 thói quen dễ gây tăng cân sau đây không?

1. Thiếu sự chuẩn bị

Để có một chế độ ăn lành mạnh, hãy dự trữ sẵn một số loại thực phẩm cần thiết – các loại thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, rau củ không chứa tinh bột và các chất béo lành mạnh. Bạn cần phải ăn những thực phẩm phù hợp vào các thời điểm thích hợp.

Sự chuẩn bị cũng có nghĩa là hiểu rõ sự thèm ăn của bạn và có sẵn đồ ăn thay thế để kiềm chế lòng ham muốn đó lại. Ví dụ: nếu đồ ngọt là điểm yếu của bạn, hãy luôn dự trữ hoa quả, bánh pudding không đường để thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt mà không hấp thu quá nhiều calo.

2. Không uống đủ nước

Cơ thể có đủ nước còn rất hữu ích cho trọng lượng của bạn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng người ăn kiêng uống 2 cốc nước trước mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm thêm khoảng 2.5 kg so với những người ăn kiêng không uống nước trước bữa ăn.

3. Không ăn đủ protein

Những người hấp thu lượng calo mỗi ngày từ tinh bột quá nhiều sẽ khó giảm cân. Cơ thể dùng năng lượng từ protein nhiều gấp 2 lần so với tinh bột và chất béo, nghĩa là khi bạn ăn protein, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Các loại thịt ít chất béo như thịt gà không da, thịt thăn lợn, bò nạc, hải sản là những nguồn protein tuyệt vời.

4. Dùng quá nhiều calo dạng lỏng

Lượng calo hấp thu vào cơ thể ở dạng lỏng là calo không hiệu quả. Bởi chúng sẽ không làm bạn no. Các chuyên gia khuyên bạn thay vì uống nước ngọt, nước hoa quả,… hãy uống nước lọc, trà hay cà phê không đường. 

5. Không ngủ đủ giấc

Những phụ nữ ngủ 5 tiếng mỗi đêm hoặc ít hơn có cân nặng nhiều hơn trung bình là 2.75kg so với những phụ nữ ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm.

Nguyên nhân là do hormon, cụ thể là leptin và ghrelin. Ghrelin cao kích thích appetite trong khi leptin thấp sẽ khiến bạn cảm thấy không no sau khi ăn, dẫn đến việc đói nhanh hơn do vậy dễ tăng cân hơn.

6.  Bỏ bữa sáng

Bữa sáng sẽ khởi động cơ chế trao đổi chất, khiến cơ thể bắt đầu đốt cháy calo. Bữa sáng hoàn hảo là sự kết hợp đầy đủ giữa tinh bột với protein và một ít chất béo tốt. Hãy chắc chắn bạn ăn sáng trong vòng 2 giờ đầu tiên sau khi thức dậy.

7. Mua sắm tại khu vực trung tâm của cửa hàng tạp hóa

Một nguyên tắc cơ bản khi mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa là hãy mua gần 4 bức tường. Thông thường hàng hóa trưng bày quanh chu vi của cửa hàng tạp hóa là những thứ bạn cần mua. Ở đó bạn sẽ tìm được các thực phẩm thiết yếu như đồ tươi sống, thịt và sữa.

8. Không biết cách theo dõi chế độ ăn uống

Một cuốn nhật kí có thể sẽ giúp ích cho bạn. Việc ghi lại mọi thứ bạn ăn trong một cuốn nhật kí sẽ hiệu quả ở nhiều cấp độ. Bạn sẽ có một bức tranh toàn cảnh lượng calo hấp thu. Sau một thời gian, bạn sẽ biết điều chỉnh cho hợp lý.

9. Không tập nâng tạ

Bạn sẽ không đạt mục tiêu giảm cân một cách dễ dàng chỉ thông qua chế độ dinh dưỡng và tập aerobic. Quy trình vận động kết hợp giữa tập nâng tạ và tập aerobic sẽ giúp tối ưu hóa khả năng giảm cân. Tập aerobic tăng sự trao đổi chất trong suốt quá trình luyện tập và một thời gian ngắn sau đó. Còn việc tập tạ sẽ giúp tăng sự trao đổi chất trong suốt thời gian tập luyện và một thời gian dài về sau.

10. Bỏ dở kế hoạch giảm cân chỉ vì 1 sai lầm nhỏ

Trong quá trình giảm cân, đôi khi bạn không kháng cự nổi và đã ăn một thực đơn không “lành mạnh”. Hãy tha thứ cho bản thân và quay trở lại với kế hoạch của mình. Nếu bạn từ bỏ dở kế hoạch, mục tiêu giảm cân sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Các chuyên gia đưa ra một số gợi ý giúp bạn thu hẹp một số thói quen này như không ăn khi xem TV, mua đĩa đựng thức ăn nhỏ hơn, không ăn quá nhanh và tăng cường hoạt động thể thao ngoài trời.

Hương Phạm

(Theo Livestrong)

8 cách để giảm cân với trái cây

6 điều không nên làm khi muốn giảm cân