Mái tóc khỏe đẹp phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn chứ không chỉ do sử dụng các sản phẩm chăm sóc và làm đẹp tóc.

Tóc của bạn trung bình mỗi tháng dài thêm từ 0,6 - 1,2 (cm) và nền tảng cho sự phát triển mới của da, tóc hay móng là các chất dinh dưỡng chúng ta ăn hàng ngày. Nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, bạn sẽ có một cơ thể chắc khỏe hơn từ trong ra ngoài. Các chuyên gia dinh dưỡng và làm tóc chỉ ra rằng chế độ ăn uống giàu protein và sắt có thể giúp cho mái tóc khỏe và đẹp.

Và dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp tóc bạn khỏe và đẹp hơn

1. Cá hồi

Acid béo omega-3 giàu protein chứa nhiều vitamin B12 và sắt rất cần thiết cho sự phát triển của da đầu. Và cá hồi là một trong những nguồn thực phẩm giàu omega-3. Thiếu acid béo có thể dẫn đến da dầu khô ráp và tóc bị xỉn màu

Với những người ăn chay, nên dùng 1-2 thìa dầu hạt lanh hàng ngày để có đủ chất béo omega-3 cho cơ thể.

2: Rau màu xanh lá đậm


Các loại rau màu xanh lá đậm như rau chân vịt, bông cải xanh và củ cải Thụy Sĩ  là nguồn giàu vitamin A và C, là những vitamin cơ thể cần để tạo ra chất nhờn. Chất nhờn tiết ra từ nang tóc chính là dầu xả tự nhiên dành cho tóc. Đồng thời các loại rau màu xanh lá đậm cũng chứa nhiều can-xi và sắt.

3: Các loại đậu

Các loại đậu: chúng có thật sự tốt cho tóc?

Quả đúng vậy. Các loại đậu như đậu đỏ và đậu lăng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc tóc. Chúng không chỉ là nguồn giàu protein giúp tóc mọc nhanh và còn chứa nhiều sắt, kẽm và biotin. Thiếu biotin sẽ dẫn đến tóc bị gãy, rụng.

Blatner, phát ngôn viên của Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khuyên chúng ta mỗi tuần nên ăn nhiều hơn 3 cốc các loại đậu.

4: Các loại quả hạch


Bạn có biết các loại quả hạch giúp tóc dày và bóng hơn?

Các loại quả hạch Brazil là một trong những nguồn giầu selenimum, một khoáng chất thiết yếu cho da đầu khỏe mạnh

Hạt óc chó chứa acid alpha-linolenic và acid béo omega-3 rất cần thiết cho tóc. Các loại hạt như điều, hồ đào, hạnh nhân cũng là nguồn giầu kẽm. Thiếu kẽm có thể dẫn tới rụng tóc

5: Gia cầm

Các loại gia cầm là  nguồn thực phẩm giàu protein - rất cần thiết cho sự phát triển của da đầu.

Cơ thể không có đủ protein hay có ít protein có thể dẫn đến tóc bị yếu, dễ gẫy. Nếu thiếu protein một cách trầm trọng sẽ dễ bị tóc bạc sớm.

Gia cầm cũng cung cấp chất sắt mà cơ thể chúng ta có thể dễ dàng hấp thu

6: Trứng

Trứng là loại thực phẩm giàu protein nhất trong các loại thực phẩm. Trứng cũng chứa vitamin B12 và biotin là những chất rất quan trọng cho tóc

7: Ngũ cốc


Các loại ngũ cốc rất giàu kẽm, sắt và các vitamin nhóm B - là những chất thiết yếu giúp tóc luôn khỏe và đẹp

8: Hàu

Hàu được biết đến như loại thực phẩm giúp " tăng cảm hứng trong chuyện yêu" nhưng chúng cũng là loại thực phẩm giúp tóc chắc khỏe. Chìa khóa nằm ở chỗ hàu là nguồn thực phẩm giàu kẽm - là một chất chống oxi hóa cực mạnh

Nếu bạn không thể ăn hàu mọi bữa cũng đừng quá lo ngại. Bạn có thể tìm thấy kẽm trong thịt bò hay thịt cừu

9: Các sản phẩm sữa ít béo


Các sản phẩm sữa ít béo như sữa gầy hay sữa chua rất giàu can-xi, khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của tóc. Đồng thời chúng cũng chứa váng và casein là 2 nguồn rất giàu protein.

10: Carrots

Carot là nguồn thực phẩm giàu vitamin A giúp cho da đầu luôn khỏe. Da đầu khỏe là điều thiết yếu để tóc bóng và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho tóc.

Một chế độ ding dưỡng cân bằng đáp ứng đủ lượng proteins, hoa quả, rau xanh, ngũ cốc, các loại đậu, cá béo như cá hồi và các sản phẩm sữa ít béo sẽ giúp bạn có mái tóc luôn khỏe mạnh. Những chế độ ăn ít calorie thường không có đủ một số chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của tóc như acid béo omega-3, kẽm và vitamin A.

Theo WebMD