(Pretty Wpman)-Những sai lầm tưởng như đơn giản khi ăn kiêng có thể phá hủy toàn bộ những nỗ lực giảm cân của bạn. Nếu cân nặng của bạn tăng giảm liên tục thì có thể bạn đã mắc phải một trong 12 sai lầm sau đây khi giảm cân.

Phụ thuộc vào chế độ ăn cấp tốc

Bạn chả ăn gì ngoài bưởi hay canh bắp cải mỗi ngày. Bạn cắt giảm lượng calo hàng ngày xuống ít hơn 1000 và nghĩ là mình sẽ giảm cân. Nhưng khi bạn hấp thụ quá ít calo bạn khiến cho quá trình trao đổi chất bị chậm lại. Khi quá trình ăn kiêng kết thúc, cơ thể chậm đốt cháy calo và điều đó lại khiến bạn lại tăng cân.

Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng có vẻ là cách dễ nhất để giảm lượng calo nhưng kết quả là bạn lại thấy đói cồn cào cả ngày. Điều này dẫn đến việc ăn vặt vô tội vạ ở văn phòng hay nơi làm việc và ăn trưa với phần ăn siêu lớn làm lượng calo tăng vọt. Bữa sáng chứa nhiều chất đạm và chất xơ giúp giảm cơn đói suốt cả ngày. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những ai ăn sáng sẽ duy trì được trọng lượng cân đối và khỏe mạnh.

Mất kiểm soát đối với việc ăn vặt

Bạn đếm tỉ mỉ lượng calo trong mỗi bữa ăn, nhưng còn giữa các bữa ăn thì sao? Một túi bánh quy trên bàn làm việc, vài miếng bánh kem ở các buổi tiệc văn phòng, thử vài miếng kem ốc quế? Tất cả những thứ này dồn lại sẽ phá hủy toàn toàn chế độ ăn kiêng đúng đắn của bạn.  Có lẽ bạn nên có một cuốn sổ tay nếu bạn muốn nghiêm túc kiểm soát lượng calo.

Không ăn vặt

Trong khi ăn vặt vô tội vạ sẽ khiến vòng eo bạn béo phì thì việc ăn vặt có kiểm soát sẽ làm được điều ngược lại. Những người ăn nhiều bữa nhỏ và ăn nhẹ mỗi ngày có khả năng kiểm soát cơn đói và giảm cân. Ăn nhẹ hay ăn vặt giúp quá trình trao đổi chất hoạt động cao hơn đặc biệt là nếu ăn vặt các loại thức ăn giàu đạm. Các loại hạt chứa nhiều đạm sẽ hạt giúp có thân hình thon gọn hơn.

Ăn quá nhiều thức ăn ít béo

Bạn cần hiểu rõ rằng ít béo không đồng nghĩa với ít calo. Nếu bạn ăn một dĩa đầy bánh ít béo thì kết quả là bạn lại hấp thụ nhiều calo hơn khi ăn một miếng bánh nhỏ bình thường. Cách tốt nhất để biết bạn đang ăn vào bao nhiêu chất béo, đường và calo đó là kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên nhãn của thực phẩm.

Nhấm nháp quá nhiều calo

Là một sai lầm lớn khi bạn nghĩ rằng các loại cà phê hay đồ uống có cồn chứa lượng calo ít hơn 500g. Tệ hơn là calo dạng lỏng không giúp bạn kiềm chế cơn đói. Bởi vậy dù bạn uống nhiều đồ uống nhiều calo thì cũng chả ăn ít đi bao nhiêu đâu.

Uống quá ít nước

Đây là một sai lầm trong chế độ ăn mà bạn cần sửa ngay. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc đốt cháy calo. Nếu cơ thể mất nước thì sự trao đổi chất sẽ chậm lại đồng nghĩa với việc giảm cân cũng chậm đi. Nghiên cứu cho thấy người lớn nếu uống 8 cốc nước hoặc nhiều hơn mỗi ngày sẽ đốt cháy nhiều calo hơn những người uống it hơn lượng này. Bởi vậy bạn nên uống thêm một ly nước vào sau mỗi bữa ăn và sau khi ăn nhẹ.

Không uống sữa

Sữa nhiều chất béo, phô mai và kem là điều cấm kỵ đối với người ăn kiêng nhưng không ăn các thực phẩm liên quan đến sữa lại gây phản tác dụng. Cơ thể đốt cháy nhiều chất béo hơn khi nó được cung cấp đủ canxi và ngược lại sẽ tạo ra nhiều chất béo nếu thiếu canxi. Bạn nên chọn các loại sữa không béo hoặc ít béo.

Ăn thức ăn nhanh

Khi bạn dễ dàng cho phép mình ăn thức ăn nhanh thì nó sẽ thành thói quen. Theo một nghiên cứu dài hạn thì những người ăn thức ăn nhanh nhiều hơn 2 lần một tuần sẽ tăng 5kg so với những người ăn ít hơn 1 lần/tuần.

Cân hằng ngày

Kiểm tra cân nặng cơ thể hàng ngày sẽ khiến bạn dễ thất vọng và chẳng đem lại tác dụng gì hết. Cân theo tuần sẽ tốt hơn. Nếu mục tiêu của bạn là giảm 0.5 -1kg 1 tuần thì bạn sẽ thấy hài lòng khi bước lên cân và thấy giảm được đúng như mục tiêu. Kết quả là điều này sẽ thúc đẩy bạn và tạo động lực hơn là theo dõi thay đổi cân nặng từng ngày.

Đặt mục tiêu không thực tế

Bắt cơ thể giảm 10kg trong tuần đầu tiên chẳng khác nào đặt ra một kế hoạch thất bại. Khi biết mình không làm được bạn càng thấy chán nản. Hoặc khi bạn giảm được 5kg bạn cũng chẳng thấy vui mừng mà chỉ thấy thất vọng vì không đạt được mục tiêu. Đặt một mục tiêu thực tế sẽ tốt cho việc ăn kiêng hơn.

Không luyện tập thể dục

Khi tập thể thao bạn có thể ăn những gì bạn thích mà vẫn giảm cân vì cơ thể trở nên linh hoạt hơn. Quan trọng là bạn phải tìm được môn thể thao mà bạn thích. Nếu chạy bộ có vẻ tẻ nhạt thì hãy thử bơi lội, múa balê, đạp xe đạp hoặc chơi bóng bàn. Tât cả những môn này đều đốt cháy nhiều calo hơn việc đi bộ.

Ngọc Trâm

(Theo Webmd)

Thực phẩm không nên ăn trước khi ngủ

Giảm mỡ bụng với 6 bài tập đứng