Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa phát hiện ra rằng những người có 4 dấu hiệu lão hóa là hói ở vùng thái dương, hói ở đỉnh đầu, nhăn dái tai và các chất béo lắng đọng màu vàng xung quanh mí mắt có 57% nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim và 39% mắc bệnh tim mạch trong vòng 35 năm. Hai dấu hiệu phổ biến của lão hóa khác là tóc bạc và nếp nhăn không liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch.

Nghiên cứu này không chứng minh các dấu hiệu lão hóa gây ra bệnh tim mạch hoặc bệnh tim mạch dẫn đến lão hóa. “Tuy nhiên, nếu bạn già hơn so với tuổi là một dấu hiệu cho thấy hệ tim mạch không tốt” Anne Tybjaerg-Hansen, Giáo sư Hóa sinh Đại học Copenhagen chia sẻ.

Kathy Maglite, Giám đốc Dịch vụ Tim mạch của phụ nữ tại Trung tâm Y tế St John ở Los Angeles nói rằng những phát hiện này là một lời nhắc nhở cho các bác sĩ để chăm sóc các bệnh nhân của họ. Đôi khi các bác sĩ chỉ đo huyết áp mà quên đi việc xem xét tổng thể về bệnh nhân. Theo quan sát trong công việc, cô nhận thấy rằng những người đã từng phẫu thuật tim trông già hơn so với tuổi.

Các phát hiện này đã được trình bày tại kỳ họp của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2012.

Lão hóa và sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện với khoảng 11.000 nam giới và phụ nữ trên 40 tuổi từ năm 1976 đến 1978. Các y tá và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đã xem xét các dấu hiệu lão hóa như tóc bạc, nếp nhăn, hói đầu ở thái dương và ở đỉnh đầu, nhăn dái tai và màng mỡ quanh mi mắt.

Trong số người tham gia thì có 7.537 người bị hói ở vùng thái dương, 3.898 người hói ở đỉnh đầu, 3.405 người bị nhăn dái tai và 678 người có màng mỡ xung quanh mắt. Trong vòng 35 năm tiếp theo, có 3.401 người mắc bệnh tim mạch và có 1.708 người bị nhồi máu cơ tim.  Những dấu hiệu này dự đoán nguy cơ tim mạch và nhồi máu cơ tim không tính đến các yếu tố nguy cơ truyền thống như tuổi tác, giới tính, béo phì, tiền sử gia đình mắc bệnh tim và các yếu tố khác.

Lớp mỡ xung quanh mắt là là yếu tố dự báo chắc chắn nhất về nguy cơ nhồi máu cơ tim ở nam giới và phụ nữ với tỉ lệ là 35%. Ở nam giới, hói tóc ở vùng thái dương có  40% nguy cơ mắc bệnh.

Nguy cơ nhồi máu cơ tim và bệnh tim mạch gia gia tăng khi các dấu hiệu lão hóa xuất hiện càng nhiều ở bất kỳ lứa tuổi nào ở nam giới và phụ nữ. Nguy cơ cao nhất ở người có độ tuổi trên 70. Những người có 3 hoặc 4 dấu hiệu lão hóa thì có 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tiếp theo.

(Theo webmd)

 

Ngăn chặn vỡ mạch máu vì cao huyết áp: http://www.momega.vn/tin-tuc/ngan-chan-vo-mach-mau-vi-cao-huyet-ap.html

Giải thưởng Nobel giúp tránh đột quỵ và nhồi máu cơ tim: http://womega.vn/tin-tuc/suc-khoe--tim-mach/giai-thuong-nobel-giup-tranh-dot-quy-1.html