(Toc.Imedeen)-Dưới đây là một số lời khuyên để giúp giữ cho tất cả các ngón tay và móng chân của bạn khỏe mạnh. Hãy bắt đầu với các lời khuyên phòng ngừa và biện pháp khắc phục tại nhà. 

1. Đối với móng khô, giòn, dễ gãy

Móng tay dễ gãy có thể xảy ra vì móng tay quá khô, hoặc quá mềm. Bởi vì điều này, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường có hai kiến ​​nghị: sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ hàng ngày, và tránh các hóa chất mạnh.

Sử dụng kem dưỡng ẩm cho móng và lớp biểu bì sẽ ngăn nước tiếp xúc với móng và giúp móng khỏe mạnh.

Ngoài việc giữ ẩm móng tay, các chuyên gia khuyên chúng ta tránh sử dụng hóa chất mạnh, bao gồm các sản phẩm làm sạch và thực phẩm có tính axit như chanh và cam. Tốt nhất hãy đeo găng tay khi làm các công việc tiếp xúc với nước.

2. Móng bị tổn thương 

Móng tay và móng chân giúp ngăn ngừa thương tích cho cơ thể. Vì vậy móng tay và móng chân của bạn có thể bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Chấn thương móng có thể gây ra vết thâm tím, nhiễm trùng…

Cắt ngắn móng tay, móng chân có thể giúp ngăn ngừa tổn thương. Chú ý: không sử dụng móng tay của bạn như là một dụng cụ để làm bất cứ việc gì như bật nắp lon, gọt vỏ trái cây… điều này có thể gây ra tổn thương móng.

3. Nấm móng tay

Nấm có thể phát triển nhanh chóng ở những nơi ẩm ướt như trong vớ của bạn, vì vậy nấm thường xuất hiện ở chân hơn ở bàn tay. 

Để ngăn ngừa nhiễm trùng nấm móng tay, hãy giữ móng tay và lớp biểu bì luôn sạch và lau khô bằng cách chà lên bánh soda, không cắn móng tay. Điều trị móng tay móng chân mọc ngược bằng cách ngâm nước muối để giữ cho chúng sạch sẽ và tránh nhiễm trùng.

Nếu bạn có dấu hiệu của nhiễm nấm chân, bôi thuốc kháng nấm có chứa clotrimazole hoặc miconazole, nhưng nếu nhiễm trùng xâm nhập vào dưới móng tay, bạn cần gặp bác sĩ. 

4. Thuốc tăng trưởng móng: lợi hay là lừa bịp?

Bạn nghĩ rằng uống thuốc có thể giúp móng khỏe mạnh? Nhưng sự thật không đúng.

Một số người cho rằng canxi có lợi cho móng, hoặc ngâm móng tay của bạn trong gelatin sẽ giúp móng khỏe mạnh và tăng chiều dài của móng. Nhưng không có nghiên cứu khoa học được tìm thấy đó là sự thật.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng biotin có thể giúp móng tay dày và cứng, giảm nguy cơ gãy. Một cách dễ dàng để tăng lượng biotin là bổ sung các loại thực phẩm như cá hồi, cà rốt, chuối... 

5. Nhìn móng tay đoán bệnh

Móng tay của bạn có thể nói cho bạn biết nhiều về tình trạng sức khỏe của bạn. Ví dụ, móng tay lõm có thể chỉ ra bệnh vẩy nến chưa được chẩn đoán. Móng tay muỗng canh (móng tay có hình giống như cái muỗng) có thể cho thấy tình trạng thiếu máu, trong khi móng tay đập (điển hình dạng cong tròn) có thể xảy ra ở những người bị bệnh tim hoặc hen suyễn.

Hãy nhớ rằng chấn thương móng tay và các vấn đề không hẳn là biểu hiện của bệnh phổi hay bệnh thiếu máu. Đa số trường hợp móng tay thâm tím chỉ là do chấn thương. Nhưng nếu bạn nhận thấy những thay đổi sức khỏe móng, kết cấu hoặc tăng trưởng của bạn, hãy xác định nguyên nhân và điều trị.

Kim Thanh

(Theo Howstuffworks)

5 cách khắc phục móng nứt và dễ gãy

Móng tay nói gì về sức khỏe của bạn?