Có khoảng 20% dân số có móng tay giòn, đặc biệt là phụ nữ và người cao tuổi dễ bị tình trạng này. Nhiều người cho rằng họ cần tăng hấp thu lượng gelatine hoặc bổ sung sắt để ngăn chặn móng giòn và gãy. Tuy nhiên, móng tay dễ gãy còn do sơn móng tay, chất tẩy rửa móng tay  hoặc ngâm tay trong nước quá lâu.

Vậy có thể làm móng tay chắc khỏe hơn bằng cách nào?

- Cắt tỉa móng: Cắt tỉa móng tay thường xuyên theo dạng tròn. Móng tay sẽ không dài quá nhanh (không quá 3 mm/thang do đó làm giảm nguy cơ gãy. Nếu móng tay bị gãy thì thời gian để phục hồi móng có thể kéo dài từ 3- 6 tháng.

- Dưỡng ẩm: móng tay khô dễ dẫn đến nứt. Bạn cần sử dụng một loại kem dưỡng ẩm mỗi đêm để giúp móng mềm  và chắc khỏe. Một loại kem dưỡng ẩm tốt có chứa các protein như keratin và collagen, dầu khoáng, chất giữ ẩm.

- Tránh tiếp xúc với hóa chất: Các loại thuốc tẩy hoặc một số dung dịch nước rửa chén có thể làm móng tay của bạn khô và dễ gãy. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với các loại hóa chất này thì bạn có thể dùng các sản phẩm có chất tẩy rửa nhẹ hơn.

- Chú ý đến bao tay: Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hoặc nếu bàn tay bạn hay ẩm ướt thì một đôi bao tay bằng nhựa là điều cần thiết. Nếu bạn thấy khó chịu với bao tay bằng nhựa thì hãy thử bao tay cao su với lớp lót bằng bông phía trong.

- Hạn chế tẩy móng: Tẩy móng hơn 1 lần/2 tuần khiến móng tay trở nên giòn. Nếu bạn không thể hạn chế việc tẩy móng thì nên dùng các loại tẩy móng không chứa aceton.

Móng tay bị nứt, gãy sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, tuy nhiên lại ít được sự quan tâm của các bác sĩ. Do đó, bạn cần có thói quen kiểm tra móng tay hang ngày. Thỉnh thoảng, các vết nứt ở móng có thể xuất hiện do móng tay quá mềm. Khi gặp tình trạng này, hãy điều chỉnh lối sống thích hợp, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại bàn tay xinh xắn với 10 ngón tay khỏe mạnh.

(Theo Howstuffworks)


Biến móng tay ngắn thành dài và đẹp trong 2 tuần: http://deptoc.vn/tin-tuc/bien-mong-tay-ngan-thanh-dai-va-dep-trong-2-tuan.html

Để móng chắc khỏe: Nên và không nên: http://deptoc.vn/tin-tuc/de-mong-chac-khoe-nen-va-khong-nen.html