(Imedeen)-Nứt móng gây mất thẩm mỹ, khó chịu và đôi khi gây đau.  Khoảng 20% dân số có móng tay giòn – phụ nữ và người cao tuổi đặc biệt dễ bị tình trạng này. Nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng phải bổ sung gelatin hoặc sắt để ngừa nứt móng. Thực ra nứt móng xảy ra do nguyên nhân bên ngoài như: nước sơn móng tay thường, nước tẩy sơn móng, tay tiếp xúc quá nhiều với nước.

Dưới đây là cách chữa nứt móng:

- Cắt móng: Không nên để móng quá dài. Cắt ngắn theo dạng vòng cung. Tuy nhiên móng thường mọc chậm – không quá 3mm mỗi tháng – nên đừng cắt quá sát. Thời gian để móng dài trở lại là khoảng 3-6 tháng.

- Dưỡng ẩm cho móng: Móng khô thường dẫn đến gãy nứt. Bạn nên thoa một chút kem dưỡng lên móng và vùng da xung quanh hàng đêm để móng mềm và khỏe mạnh hơn. Kem dưỡng ẩm tốt cho móng có chứa protein như keratin và collagen; chất hút giữ như petrolatum, dầu khoáng hay lanolin.

- Tránh tiếp xúc với hóa chất: Các hóa chất hàng ngày như nước rửa chén và bột giặt cũng làm móng khô và dễ gãy. Vì vậy bạn nên hạn chế tiếp xúc đồng thời tìm mua các sản phẩm ít độc hại hơn.

- Đeo găng tay: Nếu bàn tay phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất và nước, bạn nên dùng găng tay nhựa, găng tay cao su hoặc găng tay cao su với lớp bông lót.

- Hạn chế sử dụng nước tẩy sơn móng: Sử dụng nước tẩy sơn móng thường xuyên sẽ làm móng dễ gãy hơn. Nếu bạn bắt buộc phải dùng nước tẩy móng thì nên tìm hiểu và mua loại không chứa acetone.

Ngọc Trâm

(Theo Howstuffworks)

5 cách giúp móng tay chắc khỏe

Móng tay nói gì về sức khỏe của bạn?