(Imedeen)-Một lần nào đó bạn uống nước ép xoài, cà chua chín hoặc táo và bạn thấy những vết đỏ, vết sưng quanh miệng và mặt?

 Mỹ phẩm

Mỹ phẩm như: kem nền, dung dịch làm sạch, sữa dưỡng da, mặt nạ. Đây là những nguyên nhân khiến da bị khô, dị ứng và viêm da. Một số nghiên cứu cho thấy trên 25% người có vấn đề về da đều liên quan tới mỹ phẩm.

Thật khó để biết trước được da bạn có bị kích ứng hay không, thậm chí đối với những loại mỹ phẩm mà bạn đã sử dụng trong thời gian dài. Khi bạn mua những loại kem dưỡng ẩm và kem chống nhăn, hãy xem xét các chất nhân tạo như, mùi hương, paraben mà những thứ này sẽ gây ra dị ứng. Hãy đảm bảo hàm lượng tối thiểu thành phần làm bong da như alpha hydroxy acids và retinoids để tránh việc bong tróc da quá nhiều. Còn đối với mỹ phẩm trang điểm, tránh những loại chứa thành phần kích ứng được khyến cáo như là chất ultramarine blue, mica, bismuth oxychloride…

Nếu bạn nghi ngờ những mỹ phẩm nào có thể gây dị ứng thì hãy rửa sạch ngay lập tức với dung dịch mềm mại. Sau đó hãy thử mỹ phầm này chỗ mặt trong cánh tay và xem da có bị đỏ, sưng lên, ngứa hoặc bỏng rát trong vòng 48 giờ sau đó. 

Thực vật

Chúng ta từng nói đến loài cây có chứa độc tố như: thường xuân, sồi, cây sơn. Nhưng không hẳn chúng ta nhận ra chúng khi gặp. Nguyên nhân chung của việc gây kích ứng này là do những loài cây này tiết ra một chất nhựa có độc tố mà sẽ gây dị ứng cho nhiều người. Bạn có thể sẽ bị nổi đỏ, từ việc tiếp xúc trực tiếp với một loại cây nào đó có chứa độc tố như cây Ivy. Nhưng bạn cũng có thể bị dị ứng từ chất nhựa này trên quần áo, giày dép, dụng cụ, thiết bị hoặc vật cưng của mình.

Da bị nổi đỏ độc tố của cây thường thì chữa theo từng loại độc tố, nhưng chung quy bạn sẽ bị ngứa dữ dội trong thời gian này. Dùng thử loại corticosteroid và kem thoa có chứa corticosteroid , như prednisone hoặc một loại kem trị dị ứng. 

Dược phẩm

Dược phẩm gây kích ứng da như thế nào? Khi bạn uống thuốc theo kê toa để chữa trị một căn bệnh nào đó của mình. Nhưng thay vì bệnh giảm đi, bạn lại có những dấu hiệu rộp ra, mẩn đỏ, trên mặt và cơ thể của mình. Khi những vết dị ứng này xuất hiện thì có nghĩa là bạn bị dị ứng với penicillin, sulfa, thuốc an thần, insulin, thuốc chống động kinh và những thuốc trị tuyến giáp.

Thức ăn

Một lần nào đó bạn uống nước ép xoài, cà chua chín hoặc táo và bạn thấy những vết đỏ, vết sưng quanh miệng và mặt? Có thể bạn đã gặp một số phản ứng nhẹ từ protein trong những loại rau quả, đây được xem là hội chứng dị ứng ăn uống.

Để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng, bạn có thể dùng thuốc chống dị ứng hoặc tránh những loại thức ăn này sau đó. Nhưng nếu bạn chưa từ bỏ được, hãy cố gắng nấu chín để làm mất đi chất phấn hoặc gọt vỏ khi ăn vì vỏ tập trung nguyên nhân gây dị ứng cao.

Thời tiết nóng

Bạn cảm thấy thời tiết nóng? Những mụn rộp nóng xuất hiện được xem như là những vết rôm sẩy thường thì ảnh hưởng đến trẻ nhỏ đặc biệt khi chúng mặc quần áo trong những ngày oi bức. Với những vết nóng này, lỗ chân lông bị bít lại và căng phình ra sau đó mồ hôi bị tích tụ lại dưới da gây ra những mụn nhỏ, vết rộp, trên mặt, đầu, cổ, vai, nách . Điều này là nguyên nhân gây nghiệm trọng cho trẻ sơ sinh do lỗ chân lông của bé chưa phát triển hết.

Tuy nhiên, người lớn cũng bị chứng phát ban này đặc biệt trong khí hậu nhiệt đới, đổ mồ hôi nhiều và không mặc quần áo thoáng mát.

Đối với trẻ nhỏ còn bế trên tay, thì việc điều trị dễ dàng hơn. Trong thời gian này, hãy cho trẻ vào phòng lạnh hoặc phòng thoáng mát mở quạt. Đắp nước lạnh và thoa dung dịch calamin thể làm dịu đi cảm giác đau ngứa của bệnh này. 

Anh Thư

(Theo Howstuffworks