(Momega)-8 sự thật về bệnh tim dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh tim mạch và có phương pháp phòng ngừa hoặc điều trị thích hợp. 

1. Hầu hết những cơn nhồi máu cơ tim chỉ bắt đầu bằng những triệu chứng rất nhẹ.

Mặc dù các cơn đau tim thường thấy trên phim được miêu tả là đau ngực dữ dội và ngã quỵ xuống nhưng trên thực tế chúng không thường xảy ra.

 2. Triệu chứng đau tim ở phụ nữ khác nam giới.

Bạn đừng dựa vào cơn đau ngực để nhận biết dấu hiệu nhồi máu cơ tim. Trong khi cả nam và nữ giới đều cảm thấy đau hoặc khó chịu ở một hoặc cả hai tay, đau lưng, đau cổ, đau quai hàm hoặc đau bụng thì phụ nữ thường bị thở dốc, nôn mửa, đau lưng và đau quai hàm nhiều hơn nam giới.

3. “Thời gian là vàng bạc”

Nếu bạn nghĩ mình đang bị đau tim, đừng chờ đợi quá 5 phút. Hãy gọi cấp cứu để được hỗ trợ kịp thời. Nếu không có điện thoại, hãy nhờ ai đó đưa đến bệnh viện. Đừng tự lái xe một mình trừ trường hợp bất khả kháng.

4. Hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2-4 lần người không hút thuốc.

5Không phải chất béo nào cũng xấu

Ăn mỡ không làm bạn mập cũng như các thức ăn chứa cholesterol không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà đó chính là chất béo chuyển hóa và các axit béo bị nội hóa. Các axit béo đó là sản phẩm của quá trình chuyển hóa chất béo không bão hòa đa thành các loại dầu bão hòa.

6. “Kẻ thù” của bệnh tim mạch không phải là chất béo, đó là đường

Thủ phạm thật sự gây ra bệnh tim đó là sự chuyển hóa phân tử đường thành cholesterol. Nhiều nhà nghiên cứu cũng chứng minh được rằng gan chuyển hóa quá mức lượng đường thành chất béo trung tính (triglyceride) và gây nguy hiểm cho tim. Điều này có thể lý giải cho một nghịch lý là những người có chế độ ăn ít đường, mặc dù ăn nhiều chất béo, vẫn có mức triglyceride và LDL cholesterol thấp.

7. Phụ nữ thường bị đau tim bên ngực phải

Chính dấu hiệu này làm cho nhiều bác sĩ chẩn đoán sai và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Lẽ dĩ nhiên là bạn không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức y học như bác sĩ nhưng việc đề cập đến vấn đề mà bạn nghe hoặc đọc được cũng không hại gì và có thể giúp họ nhận ra điều gì đó.

8Các bệnh nha chu rất nguy hiểm cho tim mạch

Theo Viện Nha chu học Hoa Kỳ, những người mắc bệnh nha chu có khả năng mắc bệnh tim cao gần gấp 2 lần so với những người không bị bệnh. Theo nghiên cứu đăng trên tờ Circulation, những người có lượng vi khuẩn trong nướu cao thì nguy cơ bị chứng xơ vữa động mạch cũng cao.

Hương Giang

(Theo Sheknows)

Thực phẩm cần tránh khi có tỷ lệ triglyceride và cholesterol cao: http://momega.vn/tin-tuc/dinh-duong-va-tim-mach/thuc-pham-can-tranh-khi-co-ty-le-triglyceride-cholesterol-cao.html

Đột phá trong điều trị bệnh tim mạch: http://womega.vn/tin-tuc/dot-pha-trong-dieu-tri-benh-tim-mach.html