(Imedeen)-Hãy chú ý đến những thay đổi của làn da sau đây để có cách chăm sóc kịp thời và hiệu quả nhé.

- Bệnh dày sừng nang lông có có biểu hiện là các đốm màu hoặc đốm sưng đỏ trên da. Bệnh này xảy ra trong quá trình trưởng thành và gây ảnh hưởng lên mặt ngoài cánh tay, lưng, hông và đôi lúc ở mặt dù rất hiếm. Bệnh này xảy ra do sự tắc nghẽn đường ra của nang lông. Da không đều màu và có cảm giác gai gai. Bệnh này có thể được điều trị bằng kem dưỡng ẩm va các biện pháp tẩy tế bào chết có chứa axít alpha hydroxy.

- Mụn thịt là các u nang nhỏ, màu trắng, có chứa keratin xuất hiện dưới bề mặt da. Chúng có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng phổ biến hơn ở những người da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Kem bôi chứa retinol có thể giảm sự hình thành của các mụn thịt mới.

- Phát ban đa dạng do ánh sáng (PMLE) là một phản ứng bất thường của da với ánh nắng mặt trời. Biểu hiện của bệnh này là các đốm lớn màu trắng hoặc đỏ, gây ngứa trên mặt, cổ và mặt ngoài cánh tay.  Kem chống nắng quang phổ rộng (chống được tia UVA và UVB) có thể ngăn bệnh tái phát.

- Vảy phấn trắng là một bệnh lý phổ biến về da thường gặp ở trẻ em và thanh niên. Biểu hiện là các đốm khô, xanh xao trên mặt và có thể bị nhầm lẫn với nấm da hoặc lang beng. Bệnh này có thể chữa với kem dưỡng ẩm và kem steroid nhẹ.

- Các vạch sắc tố da (PDL) là các đường tự nhiên trên da do các vùng màu sậm đột ngột chuyển thành các vùng da màu sáng. Bệnh này xảy ra trên mặt, cánh tay, ngực, và chân. Tránh việc phơi nắng, sử dụng kem chống nắng và kết hợp sử dụng kem dưỡng trắng có thể làm sáng các đường này.

- Bệnh da liễu papulosa nigra (DPN) là một bệnh da liễu có biểu hiện là nổi vô số các vết như đốm nhỏ, nâu đen trên mặt, cổ và vùng viền cổ áo. Bệnh này thường xuất hiện ở tuổi dậy thì và tăng dần theo tuổi tác. Bệnh này có thể di truyền. Đây là bệnh nhẹ, và có thể chữa trị bằng cách đốt da sử dụng sóng vô tuyến.

-  Chứng đỏ mặt là một bệnh da liễu phổ biến và biểu hiện bằng việc da mặt dễ bị ửng hồng hoặc đỏ và có thể có hoặc không có các đốm giống như mụn xuất hiện, lỗ chân lông nở rộng và cấu trúc da thô. Da có thể trở nên vô cùng nhạy cảm, nhức và bỏng. Căng thẳng, ánh nắng mặt trời, thức ăn cay, cồn và vô số các sản phẩm chăm sóc da có thể làm bệnh nặng hơn.

- Da nhạy cảm là tình trạng da dễ bị ngứa, bỏng và nổi đốm đỏ khi sử dụng mỹ phẩm và các sản phẩm tắm rửa. Hãy chọn sữa rửa mặt không có sulphate và dùng kem dưỡng ẩm dành cho da nhạy cảm. Cần tránh các sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn, axít alpha hydroxy và axít salicylic. Sử dụng kem chống nắng khoáng chất và sản phẩm trang điểm phù hợp cho da nhạy cảm.

Thu Trang

(Theo Timesofindia)

“Hô biến” làn da thâm sạm trở nên sáng mịn

Bí quyết chăm sóc da cho từng độ tuổi