Có một thực tế là mỗi năm, bệnh về tim mạch gây tử vong ở phụ nữ nhiều hơn cả ung thư. Tuy vậy, việc phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch cũng trở nên dễ dàng hơn chỉ bằng cách xây dựng một lối sống lành mạnh. Dưới đây là 9 bí mật giúp bạn chăm sóc thật tốt trái tim mình.

1. Uống sữa

 Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng, trong số những người không ăn nhiều chất béo bão hòa, những người tiêu dùng hơn 3 khẩu phần sữa, sữa chua hay pho mai mỗi ngày có chỉ số huyết áp trên thấp hơn 4 điểm so với những người chỉ ăn 1/2 khẩu phần. Huyết áp cao có thể gây tổn thương lòng mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh về nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng sữa ít chất béo là một lựa chọn thông minh bởi chúng có chứa ít chất béo bão hòa.

2. Tập thái cực quyền

Mỗi ngày tập 30 phút thái cực quyền cũng có thể làm giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu, sau 12 tuần tập thái cực quyền, những người tham gia nghiên cứu đã giảm huyết áp tâm thu gần 16 điểm.

3. Ăn cá

Tim bạn đập nhanh như thế nào khi bạn đang nghỉ ngơi có thể là biểu hiện của nhồi máu cơ tim. Thực tế cho thấy, tỷ lệ tim đập nhanh trong lúc nghỉ có mối liên quan đến đột tử. Tin tốt là ăn nhiều cá có thể làm giảm nhịp tim. Một nghiên cứu gần đây của trường Y Harvard cho thấy những người ăn nhiều hơn 5 khẩu phần cá nướng hoặc hấp (như cá ngừ, cá hồi) mỗi tháng, sẽ giúp giảm trung bình 3.2 nhịp/phút so với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần mỗi tháng.

4. Nước trái cây

Một nghiên cứu mới đây đăng trên The Proceeding of the National Academy of Sciences đã chỉ ra rằng nước lựu giảm tỷ lệ hình thành mảng bám ở chuột là 30%. Và các tế bào ở tim khi đó tăng khả năng sản xuất NO 50% - là chất có khả năng chống lại các mảng bám.

5. Đậu nành

Việc sử dụng nước tương (xì dầu) được lên men từ đậu nành hàng ngày trong việc tẩm ướp thức ăn, làm nước chấm, trộn salad, nấu súp hay các món hầm có thể giúp chống lại các chất gây hại cho tim do việc hút thuốc lá, béo phì hay tiểu đường, theo như nghiên cứu của ĐH Quốc gia Singapore.  Nước tương có chứa hơn 10 lần các chất chống oxi hóa so với rượu, rất tốt cho hệ tim mạch. Tuy nhiên khi lựa chọn nước tương, bạn nhớ mua loại có chứa hàm lượng muối thấp bởi trong nước tương thường có nhiều muối có thể gây tăng huyết áp.

6. Cười thật nhiều

Những người thích xem phim hài thường có lưu thông máu tốt hơn so với những người xem các thể loại khác, theo như nghiên cứu của trường ĐH Maryland. Cười 15 phút mỗi ngày sẽ rất có lợi cho hệ tim mạch của bạn.

7. Ngủ đủ giấc

Phụ nữ ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm sẽ tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch hơn 30% so với những người ngủ đủ 8 tiếng. Ngủ quá ít có thể gây rối loạn hormone, tăng tỷ lệ đường trong máu và huyết áp.

8. Thở sâu hơn

Nghiên cứu cho thấy, bạn có thể giảm huyết áp bằng cách mỗi phút thở 10 nhịp (thay vì nhịp thông thường từ 16-19) khoảng 15 phút mỗi ngày trong vòng hơn 2 tháng. Việc thở như vậy có thể làm chậm lại sự bài tiết muối của cơ thể - nguyên nhân gây tăng huyết áp.

9. Nghe nhạc

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Oxford đã cho thấy nhịp điệu âm nhạc chậm, sâu lắng có thể giúp giảm nhịp tim trong khi nhịp nhạc nhanh khiến nhịp thở và lưu thông máu nhanh hơn. Do đó, bạn nên kết hợp các bản nhạc dance với các bản nhạc nhẹ êm dịu.

 

Theo Health

Thực phẩm cần tránh khi có tỷ lệ triglyceride và cholesterol cao: http://www.momega.vn/tin-tuc/thuc-pham-can-tranh-khi-co-ty-le-triglyceride-cholesterol-cao.html

Giữ tim mạch khỏe mạnh khi mắc tiểu đường: http://depkhoenews.com/tin-tuc/giu-tim-mach-khoe-manh-khi-mac-tieu-duong.html