(Womega)-Nếu bạn nằm trong số người có tỷ lệ cholesterol cao (>= 240mg/dL), nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ là rất cao. Vì vậy bên cạnh việc tránh hút thuốc và siêng vận động, tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh là cách để kiểm soát tỷ lệ cholesterol và sức khỏe tổng thể luôn ở mức độ cho phép. Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp ích trong việc không làm tăng tỷ lệ cholesterol của bạn.

1. Trứng

 Giàu hàm lượng cholesterol, trứng từ lâu được coi là loại thực phẩm cần tránh khi gặp phải các vấn đề về tim mạch. Theo cơ sở dữ liệu của USDA thì tuỳ thuộc vào kích thước của quả trứng, một lòng đỏ trứng có thể chứa tối đa 185 mg cholesterol. Tuy nhiên, vấn đề không phải nằm ở hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng, chính tỷ lệ cao của acid arachidonic mới làm tăng sự viêm nhiễm trong thành mạch. Để hấp thu được các chất dinh dưỡng từ trứng ví dụ như vitamin B12 và vitamin D, mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch, các chuyên gia của trường Y Harvard khuyên bạn chỉ nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày nếu bạn mắc các bệnh lý về tim mạch và tiểu đường.

2. Dầu Olive

Do cholesterol là chất béo được sản sinh từ gan và được tìm thấy trong rất nhiều các loại thực phẩm, nếu bạn có nguy cơ bị cholesterol cao hãy tránh các loại thực phẩm giàu chất béo. Nhưng cũng cần nhớ rằng không phải tất cả các loại chất béo hay các nguồn thực phẩm giàu chất béo có giá trị dinh dưỡng như nhau. Do đó thay vì sử dụng bơ, chúng ta có thể dùng một nguồn chất béo tốt cho tim mạch khác là dầu olive.

3. Các loại quả hạch

Theo một nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine năm 2010 thì việc sử dụng các loại hạt hàng ngày có thể làm giảm tỷ lệ cholesterol toàn phần và triglyceride, cải thiện tỷ lệ giữa cholesterol xấu và cholesterol tốt. Hầu hết các loại hạt đều có hàm lượng chất béo omega-6 và chất béo bão hòa ít, giàu polyphenol. Đó là sự kết hơp tuyệt vời để giảm viêm nhiễm. Bạn cũng nên dùng mỗi ngày khoảng 28g các loại hạt (tương đương 24 hạt hạnh nhân hoặc 35 hạt đậu hoặc 18 hạt điều cỡ trung  bình)

4. Sữa chua

Một nghiên cứu về mối liên quan giữa lượng sữa tiêu thụ và các nhân tố nguy cơ của bệnh tim mạch đã được thực hiện trên 3078 người trưởng thành trong độ tuổi từ 35-64. Kết quả đã được công bố trên tạp chí Tim mạch Châu Âu năm 2013. Theo đó, những người tham gia mà tiêu thụ hàm lượng lớn nhất các sản phẩm từ sữa ít béo có nguy cơ tim mạch thấp nhất. Ngoài ra, không thấy có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ các sản phẩm sữa nhiều chất béo với các dấu hiệu của bệnh tim. Các sản phẩm từ sữa đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Chúng giàu canxi, protein và các loại vitamin. Để hấp thụ tối đa giá trị dinh dưỡng mà không sợ chất béo bão hòa và calo dư thừa, các nhà khoa học khuyên dùng các loại sữa chua, pho mai và sữa ít béo.

(Còn tiếp)

Thanh Hương

(Theo Livestrong)

Các thực phẩm và nước uống tốt cho người cao huyết áp

Ăn trứng không làm tăng cholesterol ở thanh thiếu niên