Đối với những người bệnh tim hoặc tiểu đường, ăn quá ít muối có thể gây nguy hiểm hơn ăn nhiều muối, các nhà nghiên cứu nhận xét.

Tiến sĩ Martin O’Donnell, người thực hiện cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ số 23/30 tháng 11 cho biết: Cần giảm lượng muối ở những người tiêu thụ hơn 6.000 – 7.000 mg natri (khoảng 2,5 - 3 muỗng cà phê) mỗi ngày. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm những người tiêu thụ lượng muối trung bình có thể không cần giảm nhiều hơn nữa.

“Mọi người nên ăn một lượng muối vừa phải”, GS.TS John Bisognano, Giám đốc Khoa Tim mạch bệnh viên ngoại trú, Trường đại học của Trung tâm Y khoa Rochester, New York chia sẻ.

Sau nhiều năm đồng thuận rằng mọi người nên giảm lượng muối, gần đây các chuyên gia đã bắt đầu tranh luận ăn muối ít hơn có thực sự tốt.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng giảm lượng muối ăn làm giảm huyết áp, tăng cholesterol,  tăng triglyceride và các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Nghiên cứu khác cho thấy rằng lượng natri bài tiết thấp (natri bài tiết là một cách để đo lường bao nhiêu muối được tiêu thụ) có liên quan đến việc gia tăng các nguy cơ tử vong do tim mạch. Trong khi đó, lượng natri bài tiết cao hơn thì không liên quan đến nguy cơ cao huyết áp hoặc các biến chứng tim mạch ở những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới nhất, kết quả có sự khác nhau. Các nhà nghiên cứu theo dõi lượng natri và kali được bài tiết trong nước tiểu của nhóm khoảng 30.000 người gồm đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tim hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim. Những người tham gia được theo dõi trung bình hơn 4 năm.

Nghiên cứu này cho thấy, mức độ bài tiết natri hoặc cao hơn hoặc thấp hơn mức vừa phải đều có liên quan đến việc làm tăng các yếu tố nguy cơ. Những người có mức bài tiết natri cao hơn so với những người có mức bài tiết trung bình có nguy cơ tử vong vì đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc nhập viện vì suy tim. Mặt khác, những người có mức bài tiết thấp hơn trung bình cũng có nguy cơ chết vì bệnh tim mạch.

Khi các nhà nghiên cứu đánh giá nồng độ kali, họ tìm thấy mức độ bài tiết các chất dinh dưỡng cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Tầm quan trọng của kali cần được nhấn mạnh. Chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả rất giàu lượng kali cần thiết, O’Donnell cho biết.

Tuy lượng muối tiêu thụ có liên quan đến sức khỏe tim mạch nhưng chỉ là một khía cạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyên rằng những người trên 2 tuổi trở lên nên giới hạn lượng muối tiêu thụ hàng ngày ít hơn 2.300 mg (khoảng 1 muỗng cà phê). Người từ 51 tuổi trở lên hoặc người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh thận mãnh tính nên giảm lượng muối xuống còn 1.500 mg (khoảng ½ muỗng cà phê) mỗi ngày.  

(Theo medicinenet)

Đáp ứng nhu cầu phòng bệnh tim mạch, các nhà khoa học Đan Mạch đã tổng hợp nên viên uống Momega (dành cho nam) và Womega (dành cho nữ), được xem là hướng mới trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, giúp giảm mỡ máu, giảm xơ vữa động mạch, ổn định huyết áp, hạn chế nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não. Công thức tối ưu củaMomega và  Womega là sự kết hợp của 5 thành phần được chiết xuất từ tự nhiên là vitamin K2, omega-3, ca cao, vitamin D và Cardiolina. 

http://womega.vn/thanh-phan-womega

http://www.momega.vn/san-pham/