(Momega)-Theo một nghiên cứu mới của trường ĐH Oxford, những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong thấp hơn đến 32% so với những người ăn thịt, cá.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở những nước phát triển. Các phát hiện mới công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy ăn chay giúp giảm đáng kể khả năng mắc bệnh tim. Tiến sĩ Francesca Crowe cho biết: “Hầu hết nguy cơ mắc bệnh tim là do cholesterol và cao huyết áp gây nên, vì vậy có thể thấy được tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với loại bệnh này”.

Đây là nghiên cứu lớn nhất thực hiện ở Anh để so sánh tỷ lệ mắc bệnh tim mạch giữa những người ăn chay và ăn mặn. Có 45.000 người từ khắp nước Anh và Scotland đăng ký tham gia vào nghiên cứu có tên gọi EPIC-Oxford, và 34% trong số đó là người ăn chay. Sự góp mặt của những người ăn chay là rất quan trọng và rất hiếm trong những nghiên cứu loại này, đồng thời nó cho phép các nhà nghiên cứu đưa ra ước tính chính xác về khả năng bị bệnh tim mạch của 2 nhóm.

Giáo sư Tim Key thuộc ĐH Oxford phát biểu: “Kết quả cho thấy rất rõ rằng những người ăn chay có nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp hơn đến 1/3 so với nhóm còn lại”. Con số 32% được rút ra sau khi các nhà nghiên cứu tính toán cả các yếu tố như tuổi tác, hút thuốc, uống rượu, hoạt động thể chất, trình độ học vấn và nền tảng kinh tế-xã hội.

Những người ăn chay có mức cholesterol và huyết áp thấp hơn những người ăn mặn và đó cũng là nguyên nhân chính khiến cho nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ cũng thấp hơn.

Những người ăn chay thường có chỉ số khối cơ thể BMI thấp hơn và cũng có ít ca bị tiểu đường hơn. Mặc dù các nhân tố trên không ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả nghiên cứu, nhưng nếu loại bỏ kết quả của chỉ số BMI thì những người ăn chay chỉ có 28% khả năng mắc bệnh tim mạch thấp hơn nhóm còn lại.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này đã củng cố thêm về quan niệm rằng chế độ ăn uống là điều quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim mạch cũng như làm chúng ta tin tưởng vào tác dụng của việc ăn chay.

Hương Giang

(Theo Sciencedaily)

Dưa hấu giúp giảm nguy cơ tim mạch và giảm cân: http://momega.vn/tin-tuc/dinh-duong-va-tim-mach/dua-hau-giup-giam-nguy-co-tim-mach-va-giam-can.html

Dâu tây, việt quất giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim: http://womega.vn/tin-tuc/dau-tay-viet-quat-giam-nguy-co-nhoi-mau-co-tim.html