(Da.Imedeen)-Theo một nghiên cứu, đậu nành là nguồn protein và chất chống ô xi hóa tuyệt vời giúp giảm các dấu hiệu lão hóa trên da. Đậu nành là thực phẩm chống viêm tự nhiên nhờ một chất trong đậu nành gọi là isoflavone. Isoflavone có 2 lợi ích đồng thời đó là vừa kích thích collagen vừa ức chế enzim.

Khi bôi tại chỗ lên da, đậu nành có tác dụng làm tăng độ đàn hồi và độ dày của làn da vì nó kích thích collagen và làm chậm sự xuất hiện sớm của các nếp nhăn. Đậu nành còn ngăn ngừa tình trạng da chảy xệ bằng cách ức chế các loại enzim làm giảm protein cần thiết giúp duy trì cấu trúc da khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng sau khi uống 20g đậu nành trong khoảng thời gian 3 tháng, 37 người có làn da sáng đẹp hơn và giảm tình trạng không đều màu. Và sau khoảng thời gian 6 tháng, các nếp nhăn bắt đầu mờ dần.   

Như một chất chống viêm tự nhiên, đậu nành có khả năng giúp tránh khỏi các kích ứng da bao gồm phát ban và da khô, bong tróc.

Trong khi các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ làm từ đậu nành còn khá mới mẻ thì các loại sữa dưỡng hàng ngày sẽ dễ tiếp cận hơn. Sữa rửa mặt từ đậu nành giúp cân bằng da dầu  còn kem dưỡng da đậu nành giúp dưỡng ẩm cho cơ thể.

Phải chắc chắn là bạn không bị dị ứng với đậu nành trước khi thử dùng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào làm từ đậu nành nhé. Bởi vì một nghiên cứu trước đây cũng cho thấy dị ứng đậu nành có thể dẫn đến tình trạng mụn trứng cá.

Để có làn da khỏe đẹp, bạn cũng cần kết hợp đậu nành với chế độ ăn giàu dinh dưỡng phù hợp. Ăn uống điều độ chính là chìa khóa quan trọng nhất bởi vì lạm dụng đậu nạnh cũng có thể làm mất cân bằng hooc-môn như estrogen có liên quan đến bệnh ung thư vú và u xơ tử cung ở phụ nữ. Protein đậu nành còn có tác dụng làm giảm triệu chứng mãn kinh, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và giúp xương chắc khỏe. Vì vậy hãy bổ sung đậu nành vào bữa ăn hàng ngày nhé!  

Ngọc Trâm

(Theo Pledginforchange)

6 công dụng làm đẹp da từ chanh

7 liệu pháp chăm sóc da hoàn toàn miễn phí