(Depkhoenews)-Đường là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đường không chứa chất béo, cung cấp năng lượng tức thời và làm cho hương vị của thức ăn trở nên thơm ngon hơn.

Nhưng đường không phải là thực phẩm dành cho những người muốn giảm cân. Bằng cách hiểu đường làm bạn tăng cân như thế nào, bạn có thể giảm lượng đường và giúp cho vóc dáng cơ thể thon gọn, hấp dẫn hơn.

Ăn đường làm cho cơ thể giữ lại chất béo. Đường có trong các thực phẩm như soda, kẹo và các món ăn ngọt. Đường được “ngụy trang” trong các loại tinh bột tinh chế như gạo, bánh mì, mì ống và ngay cả trong bia và sữa. Cơ thể của bạn không thể phân biệt được và sẽ nhanh chóng tiêu hóa và hấp thu tất cả các loại đường vào máu như một glucose. Trong quá trình tiêu hóa, một lát bánh mì trắng được chuyển hóa thành 1 lượng glucose tương đương với 4 muỗng canh đường.

Mỗi khi bạn ăn đường, mức glucose trong máu của bạn sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Điều này kích thích giải phóng insulin, một loại hormon báo hiệu cho cơ thể của bạn lưu trữ chất béo. Lượng đường bạn hấp thụ trong một thời điểm càng nhiều thì lượng insulin sẽ càng nhiều.

Có thể bạn không thể dể dàng từ chối những món ăn thơm ngon như bánh mì, cơm chiên, mì xào. Nhưng bạn có thể sử dụng nhiều cách để làm chậm tốc độ đường được hấp thu vào máu. Bằng cách này, bạn sẽ làm giảm tác động của các loại loại thực phẩm chứa đường và tạo điều kiện cho cơ thể đốt cháy chất béo. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ổn định mức glucose trong máu sẽ làm giảm sự thèm ăn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.

Linh Lan

(Theo Menhealth)