Theo một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho biết ăn kiêng trong thời kỳ mang thai không mang lại nguy cơ cho bà mẹ và thai nhi.

Theo BBC, Tạp chí Y học Anh đã phân tích các kết quả thu được từ 44 nghiên cứu trước kia có liên quan tới hơn 7.000 phụ nữ để rút ra kết luận trên. Nhóm nghiên cứu cho biết phụ nữ mang thai tuân thủ theo một chế độ ăn uống lành mạnh (không phải chế độ ăn cho hai người) có thể ngăn ngừa việc tăng cân quá mức và giảm các biến chứng. Chế độ ăn uống lành mạnh này dựa vào việc hạn chế lượng calo, sử dụng chủ yếu các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu.

Tuy nhiên, chủ trương ăn kiêng đối với phụ nữ mang thai không nhận được nhiều sự ủng hộ. Trong những lời khuyên được Viện Quốc gia về Y tế và Lâm sáng (NICE) đưa ra năm 2010, có lời khuyên cho rằng: “Không khuyến khích ăn kiêng khi mang thai vì điều này có thể gây tổn hại cho sức khỏe của thai nhi”. Với kết luận mới được đưa ra của Tạp chí Y học Anh về vấn đề này, các nhà khoa học hi vọng có thể cung cấp một nền tảng khoa học về việc ăn kiêng khi mang thai, nhất là khi tỉ lệ béo phì ở Anh ngày tăng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng trọng lượng của trẻ không hề bị ảnh hưởng khi bà mẹ áp dụng chế độ ăn kiêng khi mang bầu. Các biến chứng như tiểu đường, huyết áp cao, đẻ non cũng ít xuất hiện ở nhóm phụ nữ này.

Tiến sĩ Shakila Thangaratinam, một bác sĩ sản khoa tại Đại học London, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng ngày càng có nhiều phụ nữ tăng cân quá mức khi mang thai và chắc chắn điều đó gây ra nhiều biến chứng. Kiểm soát cân nặng là một điều khó khăn nhưng nghiên cứu này cho thấy bằng cách tư vấn tỉ mỉ cho phụ nữ về chế độ ăn uống, chúng tôi có thể giúp họ giảm cân trong quá trình mang thai.”

Bà Thangaratinam nói thêm rằng: “Nhiều phụ nữ cho rằng ăn kiêng có ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ sơ sinh nhưng sau nghiên cứu này, họ có thể yên tâm vì điều đó hoàn toàn an toàn. Trọng lượng của trẻ cũng không hề bị ảnh hưởng”.

Theo Hà Nguyễn - Vietnamnet