(Toc.Imedeen)-Phơi cơ thể dưới ánh nắng mặt trời mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào có thể hủy hoại làn da của bạn.

Dù móng tay của bạn được hình thành từ protein gọi là keratin thì bạn cũng cần  bảo vệ móng khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.


Nếu bạn bôi kem chống nắng cho bàn tay, bạn có thể đang bao phủ vùng dễ tổn thương nhất gần móng tay của bạn: lớp biểu bì và nếp gấp móng tay. Biểu bì bao phủ phần cơ bản của móng và bảo vệ sự sinh trưởng mới vốn phát triển lên từ phần dưới. Lớp biểu bì dễ bị khô, giống như các bộ phận khác của làn da của bạn, và nếu lớp biểu bì của bạn quá khô, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của móng tay của bạn.

Sự hủy hoại của ánh nắng mặt trời gây ra những lằn dọc trên móng tay, điều này trở nên phổ biến hơn khi bạn về già. Bạn có thể làm giảm các lằn này bằng cách sơn một lớp sơn nền móng tay bằng loại sơn dọc theo móng. Nhưng một khi các lằn đã hình thành, sẽ phải mất 4-6 tháng để móng mới mọc ra. Nếu ở phần móng chân thì phải mất 1 năm đến 1,5 năm để móng phát triển từ lớp biểu bì đến đầu móng.

Nếu lớp biểu bì hoặc nếp gấp móng tay bị tổn thương, bạn có nhiều khả năng nhiễm phải nấm hoặc vi khuẩn sẽ xâm nhập vào máu của bạn. Nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng nấm rất khó chữa. Vì vậy nếu bạn nhận thấy móng bị sưng viêm, đau nhức, xơ cứng hoặc có  bất kỳ thay đổi nào khác trong móng tay của bạn, như móng có vẻ bất thường thì hãy đi khám ngay.

Thanh Thuận

(Theo HealthHowstuffworks)