Phụ nữ làm các công việc chịu áp lực cao có 67% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim  và 38% mắc các bệnh tim mạch khác so với người làm việc trong môi trường thoải mái hơn.

Trong cuộc nghiên cứu của bệnh viện Brigham and Women’s và trường Đại học Y Harvard, các nhà khoa học đã phát hiện phụ nữ làm việc căng thẳng thường có vấn đề tim mạch về lâu dài.

Những phát hiện mới nhất của nghiên cứu được công bố trên tạp chí PloS ONE. Trong đó, Tiến sĩ Michelle Albert cho biết: “Cần có sự đánh giá và các biện pháp hiệu quả để giảm thiểu mức ảnh hưởng của sự căng thẳng trong công việc.”

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 22.086 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 57 trong 10 năm. Tất cả những phụ nữ trong nghiên cứu này là những chuyên viên ý tế của Hoa Kỳ, và căng thẳng trong công việc của họ được đo dựa trên hai yếu tố: yêu cầu của công việc và khả năng kiểm soát công việc.

Yêu cầu của công việc được đo dựa vào tốc độ, thử thách, khối lượng công việc, thời hạn và khả năng xung đột. Khả năng kiểm soát công việc được đo bằng cách đo thẩm quyền quyết định và khả năng linh hoạt. Thẩm quyền quyết định được đo bằng sự tự chủ và quyền hạn trong việc ra quyết định. Khả năng linh hoạt được đo bằng sự sáng tạo, học hỏi, sự lặp lại, tay nghề cao, sự thay đổi và cơ hội phát triển. Các phụ nữ được nghiên cứu sẽ điền vào các phiếu đánh giá này.

Các nhà nghiên cứu chia điểm thành 4 loại như sau: thụ động (yêu cầu thấp và kiểm soát thấp), năng động (yêu cầu cao và kiểm soát cao), căng thẳng thấp (yêu cầu thấp, kiểm soát cao) hoặc căng thẳng cao (yêu cầu cao, kiểm soát thấp)

Nhồi máu cơ tim không gây tử vong (MI), đột quỵ không gây tử vong, thiếu máu cục bộ, tái thông mạch máu  (phẫu thuật mạch vành và tạo hình mạch vành) và tử vong do bệnh tim mạch là tất cả các biến cố tim mạch được theo dõi trong suốt cuộc nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng công việc căng thẳng nhiều tương quan với nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn. Kết quả cho thấy những phụ nữ có yêu cầu công việc cao và khả năng kiểm soát cao có 67% nguy cơ đau tim và 38% mắc các bệnh tim mạch khác vo sới các phụ nữ có công việc ít căng thẳng sau khi đã tính toán đến các yếu tố như chủng tộc, tuổi tác, thuốc nghiên cứu ngẫu nhiên, giáo dục và thu nhập.

Phát hiện này cho thấy sự cần thiết để phát triển các biện pháp can thiệp để cải thiện đặc tính của môi trường làm việc vì điều này có lợi ích lâu cài cho sức khỏe tim mạch của phụ nữ. Nghiên cứu cũng cần thiết để phát triển và chọn lọc các mô hình làm việc cho nhân viên để giảm thiểu căng thẳng. Nghiên cứu cũng có ích cho các chuyên gia y tế để theo dõi các bệnh nhân căng thẳng tâm lý và để nâng cao nhận thức việc quản lý căng thẳng.  

 

(Theo medicaldaily)

Giải thưởng Nobel giúp chống đột quỵ và nhồi máu cơ tim: http://womega.vn/tin-tuc/suc-khoe--tim-mach/giai-thuong-nobel-giup-tranh-dot-quy-1.html

Phụ nữ dễ tử vong vì bệnh tim mạch hơn nam giới: http://womega.vn/tin-tuc/phu-nu-de-tu-vong-vi-benh-tim-mach-hon-nam-gioi.html