Theo một nghiên cứu quan sát được công bố trên BMJ Open đã cho thấy sử dụng aspirin liều thấp mỗi ngày có thể làm chậm sự suy giảm của não bộ ở phụ nữ cao tuổi có nguy cơ tim mạch cao.

Cuộc nghiên cứu đã thực hiện trên 681 phụ nữ trong độ tuổi từ 70 đến 92, 601 người có nguy cơ cao về tim mạch và đột quỵ. Tất cả những người tham gia trải qua một cuộc kiểm tra về sức khỏe và khả năng trí não, bao gồm khả năng nói, tốc độ ghi nhớ và chứng mất trí nhớ trong thời gian 2000-1 ( bài kiểm tra nhỏ về trạng thái tinh thần hay viết tắt là MMSE)

Sức khỏe của họ đã được theo dõi trong khoảng thời gian 5 năm, và đến cuối thời gian đó 489 người được đánh giá lại khả năng trí não.

129 phụ nữ uống aspirin liều thấp (75-160 mg) mỗi ngày để ngăn tình trạng nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ khi khoảng thời gian theo dõi bắt đầu. 94 người khác uống các loại thuốc chống viêm không thuộc nhóm steroid.

Các nhà nghiên cứu đã chia nhóm thành: những người uống aspirin trong suốt 5 năm (66); những người đã dừng thuốc vào 2005-6 (18); những người đang uống thuốc vào 2005-6 (67) và những người không sử dụng thuốc vào bất kỳ thời gian nào (338).

So với những người không uống thuốc thì những người sử dụng trong suốt 5 năm liên tục có điểm MMSE tăng; trong khi đó những người uống thuốc chỉ một thời gian, điểm MMSE giảm không đáng kể.

Điểm MMSE giảm trung bình trên cả nhóm vào cuối 5 năm nhưng sự suy giảm này ít hơn đáng kể trong số 66 phụ nữ uống aspirin mỗi ngày trong tòan thời gian.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu đã cho thấy asprin có khả năng bảo vệ não ít nhất là ở những phụ nữ có nguy cơ cao về nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tuy nhiên việc sử dụng aspirin như thế nào cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Theo Science daily