(Momega)-Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật lâu dài ở Mỹ. Thông thường, khả năng phục hồi được quyết định trong giai đoạn chăm sóc cấp và trong thời gian ngắn. Các bài tập luyện sẽ mang lại những tác động có lợi cho việc phục hồi các chức năng bị mất, bị tổn thương sau đột quỵ.

Vật lý trị liệu

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins đã theo dõi các bệnh nhân đột quỵ được tập luyện với máy chạy bộ trong khoảng 4 năm, và kết quả cho thấy chức năng kiểm soát việc đi lại của não tại vùng cuống não đã được cải thiện. Trong cùng nghiên cứu, họ đã theo dõi một nhóm bệnh nhân tập các bài tập duỗi người với sự giúp đỡ của một nhà vật lý trị liệu, và chức năng não cũng đã được cải thiện. Thêm vào đó, các bài tập aerobic sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.

Đại học Alabama tại Birmingham (Hoa Kỳ) tiến hành liệu pháp vận động cảm ứng cưỡng bức, buộc bệnh nhân đột quỵ chỉ được sử dụng các chi bị tổn thương. Kết quả cho thấy rằng các dây thần kinh não tại vùng não bị tổn thương đã được tái sắp xếp một cách đáng kể. Các nhạc sĩ chuyên nghiệp bị yếu, liệt tay do đột quỵ đều làm việc lại bình thường sau khi điều trị bằng liệu pháp này.

Bài tập về tinh thần

Trong Tạp chí về đột quỵ (Hoa Kỳ) số tháng 4/2007 có các bài tập luyện dạng tưởng tượng như tưởng tượng bản thân đang luyện tập, sẽ mang lại những lợi ích tương tự đối với bệnh nhân đột quỵ trong việc cử động tay và thực hiện các hoạt động cơ bản hàng ngày. Tại Trung tâm phục hồi chức năng Drake Đại học Cincinnati (Hoa Kỳ), các nhà nghiên cứu đã chỉ ra có 30% bệnh nhân phục hồi lại chức năng sau khi tập luyện các bài tập về tinh thần, kể cả những người đã chịu di chứng của đột quỵ suốt 13 năm. Những bênh nhân này nghe CD và hồi tưởng lại những bài tập mà họ đã luyện tập trong quá trình vật lý trị liệu. Tần số lặp đi lặp lại cao là chìa khóa thành công cho phương pháp trị liệu này.

Bài tập về thị lực

Phương pháp phục hồi thị lực sau chấn thương và đột quỵ nhằm cải thiện thị lực và tầm nhìn xung quanh bị giới hạn do đột quỵ. Theo Viện thị lực Padula (Hoa Kỳ), phương pháp này có thể mang lại lợi ích cho chứng thiếu nhận thức và tâm lý ở những bệnh nhân đột quỵ. Vài hình thức của phương pháp điều trị này được thực hiện trên máy tính. Nghiên cứu về phương pháp này đăng trên Tạp chí Thần kinh học (Hoa Kỳ) cho thấy việc mất thị lực được cải thiện ở vài bệnh nhân đột quỵ. Nghiên cứu này mang nhiều hứa hẹn vì 2 lý do: thứ nhất, việc mất thị lực do đột quỵ khó chữa trị hơn việc mất những chức năng khác như mất ngôn ngữ hay khả năng di chuyển; thứ hai, nghiên cứu cho thấy khả năng tự phục hồi của não tuyệt vời hơn chúng ta từng nghĩ.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)

Bài tập vật lý trị liệu sau tai biến mạch máu não
Chạy bộ đúng cách để tim mạch khỏe mạnh