(Womega)-Theo một nghiên cứu mới  đây, một chất hoá học được gọi là acid perfluorooctanonic (PFOA) được tìm thấy trong các dụng cụ nấu bếp không dính, màng bọc thực phẩm, đồ đạc, và thậm chí cả áo mưa có thể là tác nhân gây các bệnh về tim mạch. Và trong đó các túi bắp rang bơ có chứa lượng PFOA đặc biệt cao.

Thực tế 98% chúng ta có PFOA trong máu. Các nhà nghiên cứu từ trường ĐH Tây Virginia đã xem xét dữ liệu của 1.200 người Mỹ trưởng thành và so sánh tỷ lệ PFOA trong máu của họ với khả năng mắc tim mạch. Kết quả cho thấy lượng PFOA trong máu càng cao thì nguy cơ mắc tim mạch càng lớn bất kể các yếu tố khác như tuổi tác, hút thuốc, BMI, tiểu đường và thậm chí cao huyết áp. Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu tác động của PFOA với bệnh tim mạch ở người, các nghiên cứu trước đó chỉ cho thấy mối liên hệ giữa PFOA với sức khoẻ tim mạch ở động vật.

Tác giả nghiên cứu Tiến sỹ Anoop Shankar cho biết họ vẫn chưa thể khẳng định rằng PFOA là nguyên nhân gây bệnh tim mạch. Bởi 2 điều này có thể liên hệ với nhau theo một cách khác, ví dụ như những người mắc bệnh tim mạch có xu hướng giữ lại nhiều PFOA hơn trong  máu của họ.

Trong tương lai, cần có thêm các nghiên cứu khác để xác định mối liên quan giữa PFOA và  nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tuy vậy đến lúc có kết luận chính thức, chúng ta nên tránh xa 2 nguồn lớn nhất dễ bị nhiễm PFOA nhất là các đồ dùng nhà bếp không dính và các thực phẩm đóng gói sẵn như bắp rang bơ.

Hương Phạm

(Theo Foxnews)

Thực đơn cả tuần cho sức khỏe tim mạch

Thay đổi nhỏ về lối sống cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ