Béo phì chính là sự tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể. Ngọai trừ những người có bắp thịt  nở nang, còn lại tất cả những người có số cân nặng cơ thể vượt quá 20% số cân tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao đều được coi là béo phì. Béo phì dẫn đến nhiều biến chứng trong đó có bệnh suy tĩnh mạch

Béo phì là đại dịch của thiên niên kỉ mới

Cũng như đái tháo đường type 2, hiện nay với nhiều công trình nghiên cứu các nhà khoa học cho rằng: nếu không ngăn chặn kịp thời, bệnh béo phì sẽ trở thành đại dịch của thiên niên kỉ mới. Và kéo theo nó là rất nhiều bệnh khác như cao huyết áp, suy tim, đái tháo đường, ung thư. Cho đến nay thực sự bệnh béo phì đã làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của con người.

Tại Việt Nam, cho đến nay chưa có số thống kê nào mang tính chất tòan thể trong dân chúng về bệnh béo phì. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, số lượng người bị bệnh béo phì cũng rất nhiều.

Ở Hoa Kỳ, có đến 24% số nam giới và 27% nữ giới bị béo phì và có sự khác biệt rất lớn về số lượng người bị bệnh này tùy theo tuổi tác, địa vị xã hội và chủng tộc. Ở lứa tuổi trên 50, số người bị bệnh cao gấp 2 lần so với những người trẻ tuổi dưới 20, những phụ nữ da đen có địa vị xã hội thấp, phải làm những công việc nặng nhọc dễ bị béo phì gấp 2 lần so với những phụ nữ thuộc màu da khác và có địa vị xã hội và kinh tế cao hơn.

Nguyên nhân của bệnh béo phì

Cho đến hôm nay, nguyên nhân thực sự của bệnh béo phì vẫn chưa đựoc biết đến. Cơ chế gây béo phì rất đơn giản: đó là sự mất cân bằng giữa lượng chất đưa vào và nhu cầu thực sự của cơ thể. Có nhiều yếu tố gây ra bệnh béo phì, các yếu tố này tác động qua lại với nhau:

1. Di truyền

Những nghiên cứu gần đây trên những người sinh đôi, sinh ba hay trên con nuôi của một số gia đình cho thấy: di truyền là một yếu tố rất quan trọng đưa đến bệnh béo phì. Sự tham dự về phần di truyền của bệnh tương ứng với sự di truyền đa gen, có nghĩa là có nhiều gen cùng tham gia.

2. Xã hội

Đó là những yếu tố đặc biệt quan trọng gây bệnh, nhất là ở phụ nữ. Trong các xã hội phát triển, bệnh béo phì xảy ra rất nhiều ở những phụ nữ lao động chân tay và có cuộc sống kinh tế thấp hơn là những phụ nữ lao động trí óc và có đời sống kinh tế khá.

3. Các rối loạn nội tiết và chuyển hóa

Những bệnh nhân bị rối loạn nội tiết và chuyển hóa sẽ kích thích tạo mô mỡ. Sự hình thành nhiều mô mỡ trong cơ thể khiến sự gia tăng nhu cầu về chất đường, kéo theo gia tăng nhu cầu về insulin, sự gia tăng hai chất này lại kích thích tạo mô mỡ và hình thành một vòng xoắn bệnh lý luẩn quẩn rất khó điều trị

4. Yếu tố tâm lý

Rối loạn tâm lý và tình cảm của người bị béo phì hiện nay được xem là hậu quả của những thành kiến và kỳ thị đối với họ hơn là nguyên nhân của bệnh. Có hai hội chứng rối loạn về tâm lý có thể gây nên bệnh béo phì: đó là hội chứng ăn uống vô độ và hội chứng ăn đêm bao gồm biếng ăn vào buổi sáng nhưng lại ăn rất nhiều vào buổi đêm, đi kèm với mất ngủ. Cả hai đều là những yếu tố quan trọng gây rối loạn giữa lượng thức ăn đưa vào cơ thể và năng lượng tiêu hao trong quá trình hoạt động, gây ra tích tụ mỡ và tăng cân.

5. Hoạt động thể thao

Việc lười hoạt động trong cuộc sống hiện đại cũng là yếu tố quan trọng gây bệnh béo phì. Ở những người này, cán cân về năng lượng sẽ bị thiên lệch cung nhiều hơn cầu và khả năng béo phì rất dễ xảy ra. Ở Mỹ, dù mỗi người dân đã giảm bớt 10% số calories thức ăn đưa vào cơ thể nhưng tỷ lệ béo phì vẫn tăng lên gấp hai lần so với những năm đầu thế kỷ.

Các dấu hiệu và biến chứng của béo phì

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh béo phì là gia tăng trọng lượng cơ thể và khối lượng mỡ tích tụ tại một số phần đặc biệt của cơ thể như bụng, đùi, eo và ngay cả ở ngực nữa. Sự tích tụ quá nhiều mỡ ở lồng ngực, cơ hoành và ổ bụng sẽ gây nên hiện tượng khó thở cho bệnh nhân.

Béo phì còn dẫn đến những rối loạn về chỉnh hình như đau và thoái hóa khớp gối, đau lưng và thóai hóa cột sống... Một số phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh. Một số khác rất dễ bị cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, đái tháo đường, ung thư và nhiều bệnh khác làm giảm đi chất lượng của cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ của con người.

Ngòai ra, khi bị béo phì áp lực của cơ thể sẽ tăng lên nhất là khi đứng, làm cho việc máu trở về tim bằng đường tĩnh mạch trở nên khó khăn. Áp lực trong lòng tĩnh  mạch sẽ tăng lên, thành tĩnh mạch cả tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu bị giãn lớn và khi đó sẽ làm cho van tĩnh mạch đóng không kín và máu sẽ trào ngược về phía dưới. Từ đó sẽ gây ra tình trạng suy tĩnh mạch chân, làm chân sưng phù, nặng nề, chuột rút.

Đau và tê chân, nặng hơn nữa là tình trạng giãn lớn các tĩnh mạch ngoại vi và có thể đưa đến tình trạng hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch

PGS-TS Nguyễn Hòai Nam

Theo Sức khỏe đời sống

Cao huyết áp dễ tấn công người trẻ tuổi: www.momega.vn/tin-tuc/cao-huyet-ap-de-tan-cong-nguoi-tre-tuoi.html

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ: www.momega.vn/tin-tuc/thieu-ngu-lam-tang-nguy-co-dot-quy.html