(Momega)-Các nhà nghiên cứu của trường ĐH London cho hay những bệnh nhân tim mạch bị béo phì ít có khả năng tử vong sớm so với những người mắc bệnh tim có trọng lượng bình thường.

Một nghiên cứu trên 4.400 bệnh nhân đã cho thấy điều đó mặc dù các bệnh nhân béo phì có sức khỏe kém hơn và ít nghe theo lời khuyên về lối sống.

Đây không phải là lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đưa ra ý kiến ngược đời là thừa cân hay béo phì – một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch có thể thực sự dẫn đến một tiến triển bệnh tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ các bệnh nhân tham gia cuộc khảo sát về sức khỏe trong cuộc khảo sát về sức khỏe của Anh hay Scotland.

Họ nhận thấy rằng, như các cuộc nghiên cứu khác, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch đồng thời bị béo phì hay thừa cân khả năng tử vong trong 7 năm sau không cao so với các bệnh nhân tim mạch có cân nặng bình thường. Trong tất cả 31% bệnh nhân bị béo phì – có chỉ số BMI từ 30 trở lên đều được uống thuốc ngăn ngừa.

Những bệnh nhân này có xu hướng trẻ hơn, ít hút thuốc nhưng lại có sức khỏe xấu hơn và có nhiều rủi ro tim mạch hơn như tăng cholesterol và huyết áp. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia vận động ít nhất 1 lần/tuần và không hút thuốc có nguy cơ tử vong thấp hơn bất kể trọng lượng của họ.

Những bệnh nhân béo phì có lối sống không lành mạnh vẫn có nguy cơ tử vong thấp hơn những bệnh nhân có trọng lượng bình thường nhưng lại hút thuốc và ít vận động.

June Davison – y tá trưởng của Hội tim mạch Anh cho rằng thật là trái ngược khi một trong các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch lại có thể cải thiện tỷ lệ tử vong của bệnh nhân tim mạch.

Một trong những lý giải hợp lý có lẽ là khi các bệnh nhân béo phì đi khám, họ được chữa trị quyết liệt hơn bởi họ là những người có nguy cơ cao. Các hoạt động như tập thể dục có thể giảm các yếu tố nguy cơ ngay cả khi bạn không nhất thiết phải giảm cân.

Nghiên cứu này chỉ dựa trên đo lường của chỉ số BMI. Trong trường hợp này, chỉ số BMI không phản ánh đúng điều đang diễn ra. Khi xem xét yếu tố nguy cơ, còn cần phải biết chất béo bị giữ lại ở đâu. Các chất béo dư thừa ở vùng bụng có thể sản sinh các chất độc gây tăng nguy cơ về sức khỏe.

Hương Phạm

(Theo BBC)