(Momega)-Đột quỵ, còn được gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi một mạch máu đang vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng khác đến não bộ bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ đột ngột.
 

Đột quỵ: nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Đột quỵ, còn được gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi một mạch máu đang vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng khác đến não bộ bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ đột ngột. Có 2 loại đột quỵ:

- Đột quỵ thiếu máu cục bộ: Khoảng 80% trường hợp đột quỵ là đột quỵ thiếu máu cục bộ. Loại đột quỵ này xảy ra khi một mạch máu xuất hiện cục máu đông gây tắc nghẽn và làm giảm lưu lượng máu lên não.

- Đột quỵ thiếu máu não: 20% trường hợp còn lại là đột quỵ do xuất huyết não, xảy ra khi một mạch máu suy yếu nằm trong não bị vỡ. Khi máu rỉ ra từ mạch máu hoặc xuất huyết đột ngột, các tế bào não xung quanh khối máu tụ có thể bị tổn thương. Đột quỵ do xuất huyết não là loại đột quỵ nghiêm trọng và nguy hiểm nhất.

Yếu tố nguy cơ

2 loại yếu tố nguy cơ: kiểm soát được và không kiểm soát được.

Những yếu tố nguy cơ kiểm soát được:

- Huyết áp cao: Huyết áp cao được xác định khi hai trị số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là 140/90 mmHg hoặc cao hơn. Người lớn nên cố gắng giữ huyết áp của họ dưới 140/90 mm Hg, hoặc 130/80 mmHg hoặc thấp hơn nếu không họ sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao. Chỉ số huyết áp lí tưởng là 120/80 mmHg.

- Xơ vữa động mạch: các mảng xơ vữa tích tụ trong thành động mạch sẽ làm tắc nghẽn mạch máu hoặc thu hẹp lòng động mạch, dẫn đến đột quỵ.

- Bệnh tim: Bệnh tim mạch vành, suy tim, tim to và các loại bệnh khác về tim khiến người bệnh lâm vào nguy cơ bị đột quỵ cao hơn khi so sánh với những người có quả tim bình thường.

- Mỡ máu cao: Lượng cholesterol dư thừa sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh tim và xơ vữa động mạch. Cholesterol cao cũng góp phần tạo nên các mảng xơ vữa tích tụ trong động mạch.

- Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxy trong máu, ép tim phải hoạt động nhiều hơn và tạo điều kiện cho cục máu đông hình thành nhanh hơn. Khói thuốc lá còn làm tình trạng xơ vữa động mạch trở nên tệ hơn. Theo Hiệp hội Đột qụy Hoa Kỳ, những người hút thuốc lá có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp hai lần những người không hút thuốc lá.

- Bệnh rung nhĩ (AFib): Theo Hiệp hội Đột qụy Hoa Kỳ, sự rối loạn này được đặc trưng bởi tình trạng nhịp tim bất thường, làm cho một người có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 5 lần. Với bệnh rung nhĩ, 2 buồng tim phía trên sẽ đập nhanh và khó dự đoán, cho phép máu chảy vào tim. Lượng máu đó có thể tạo thành những cục máu đông di chuyển đến não và gây đột quỵ.

- Bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn vì họ thường mắc những vấn đề khác về sức khỏe và những yếu tố nguy cơ của đột quỵ bao gồm huyết áp cao, bệnh cao mỡ trong máu và bệnh tim.

- Thừa cân hoặc béo phì: Thừa cân cùng với việc ít hoạt động làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao hoặc tiểu đường.

- Những rối loạn về máu: Những rối loạn về máu như bệnh hồng cầu hình liềm hoặc tình trạng thiếu máu trầm trọng có thể gây đột quỵ nếu không được điều trị.

- Uống rượu quá mức: Một vài nghiên cứu đã liên kết việc uống rượu quá nhiều với nguy cơ đột quỵ cao. Phụ nữ nên hạn chế bản thân, chỉ 1 đơn vị rượu một ngày; và 2 đơn vị rượu – đối với nam giới.

- Thuốc: Một vài loại thuốc như thuốc chống đông máu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt nếu phụ nữ trên 35 tuổi hoặc bị bệnh huyết áp cao, tiểu đường, hoặc cao mỡ trong máu, hoặc nếu họ hút thuốc, thì những viên thuốc và miếng dán tránh thai sẽ khiến có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Những loại thuốc không hợp pháp như cocaine, heroin, hoặc các thuốc kích thích cũng được xem như những yếu tố nguy cơ.

Thiện Mỹ

(Theo Webmd)

Hàm lượng vitamin D thấp làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Tìm ra phương pháp mới chữa trị huyết áp