Các chuyên gia sức khỏe đều thống nhất rằng thể dục và chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là phương thuốc tốt cho những người béo phì. Đặc biệt, với những người có vấn đề về lưng nên tập thể dục thường xuyên, trong những trường hợp nhất định là giảm cân, đồng thời có thể giúp giảm và ngăn chặn những căn bệnh về lưng lâu dài.

Béo phì có thể gây đau thắt lưng

Cùng với những vấn đề về sức khỏe do quá cân gây ra, những người quá trọng lượng luôn có nguy cơ mắc phải chứng đau thắt lưng, bệnh khớp và căng cơ. Đặc biệt, với những người dư cân ở vùng giữa cơ thể thì khối lượng này sẽ kéo khung xương chậu về phía trước, làm căng vùng lưng dưới và do đó gây chứng đau lưng dưới.

Kèm theo chứng căng cơ, béo phì còn có tác hại với cấu trúc xương như đĩa đệm. Những người có khối lượng quá nặng cũng có thể mắc phải những chứng đau thần kinh tọa và đau lưng dưới do chứng thoát vị cột sống, do các đĩa đệm cột sống bị biến dạng.

Giảm cân, giảm nguy cơ đau lưng

Kiểm soát trọng lượng với chế độ dinh dưỡng, tập luyện không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, nó còn giúp ngăn chặn các nguy cơ đau lưng về lâu dài, ví dụ, như căn bệnh viêm khớp xương mạn tính. Ở những người có chỉ số cân nặng quá cao (BMI), khối lượng cơ thể khiến các khớp bị căng và do đó, với những bệnh nhân này, các bác sĩ luôn khuyến cáo họ phải giảm cân. Với những trường hợp nặng hơn và phải cần đến sự can thiệp “dao kéo” như phẫu thuật thì việc giảm cân tiền phẫu thuật luôn là cần thiết để tăng khả năng lành bệnh và tránh những biến chứng hậu giải phẫu.

Thể dục giúp giảm cân và đau lưng


Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh giúp những người dư cân có thể duy trì chế độ tập luyện, lý do chính là những người bị béo phì luôn dễ bị kiệt sức, khó thở, do đó rất khó cho họ duy trì các hoạt động thể chất về lâu dài.

Thông thường, người béo phì bị đau lưng luôn tin rằng họ phải tránh các hoạt động thể dục để không bị mắc phải những biến chứng. Tuy nhiên, thực tế là việc ít vận động và thiếu hoạt động thể dục luôn khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Họ không biết rằng những vận động qua quá trình tập luyện giúp hồi phục và kích thích nguồn dưỡng chất lưu chuyển trong cột sống, điều này đặc biệt quan trọng đối với các đĩa đệm. Hoạt động thể chất giúp các đĩa đệm phồng lên hút chất dịch và sau đó lại ép chúng ra, điều này tạo ra sự trao đổi dưỡng chất giữa các đĩa và cấu trúc xương sống. Khi người béo phì ít vận động, thì các đĩa xương sống bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết giúp chúng duy trì chức năng và trở nên khỏe mạnh.

Một chế độ giảm cân an toàn

Chìa khóa để duy trì một chế độ dinh dưỡng hiệu quả chính là sự cân bằng. Người béo phì cần phải tiêu thụ một lượng vitamin và dưỡng chất đầy đủ nhưng không quá nhiều để có thể giảm cân. Do đó, một chế độ dinh dưỡng cân bằng cần có đủ thực phẩm và bổ sung các dinh dưỡng cần thiết.

Chính vì sự phức tạp của vấn đề mà những người béo phì luôn phải có sự tư vấn chuyên môn trước khi bắt đầu tập luyện, thay đổi thực đơn hay uống thuốc. Các bác sĩ sẽ giúp họ xác định giới hạn dinh dưỡng và các chỉ dẫn cần thiết theo từng trường hợp.

Theo Bill Sukala, Tạp chí Thể thao và thể hình Mỹ