(CalciK2)-Canxi là chất dinh dưỡng quan trọng để phát triển xương chắc khỏe, hỗ trợ hệ tuần hoàn và hệ thần kinh. Hầu hết canxi trong cơ thể được tìm thấy ở xương. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ chuyển canxi cho thai nhi để hỗ trợ thai nhi phát triển. Nếu chế độ ăn không cung cấp đủ canxi, thai nhi có thể lấy canxi từ xương của mẹ khiến người mẹ có nguy cơ bị loãng và mỏng xương sau này. Lượng canxi cần cho phụ nữ mang thai là 1200 mg mỗi ngày.

Canxi có thể được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa. Ăn các sản phẩm từ sữa trong các bữa ăn và các bữa ăn vặt là một cách linh hoạt để bổ sung canxi từ khẩu phần ăn. Một ly sữa (sữa nguyên kem, sữa ít béo và sữa tách béo) chứa khoảng 280 mg canxi. Pho mát (pho mát miếng, pho mát cắt sợi, pho mát ricotta và pho mát dạng kem) cũng rất giàu canxi. Sữa chua và kem cũng là nguồn cung cấp canxi.

Một số loại rau và trái cây có chứa canxi. Các loại rau ăn lá sậm màu (cải rổ, rau chân vịt), đậu bắp, đậu xanh và bông cải xanh rất giàu canxi. Trái cây giàu canxi gồm có cam, đào, dâu, quả lý chua (currant) và sung.

Một số loại đậu (đậu trắng, đậu chickpea, đậu tây, đậu hầm) cung cấp không những canxi mà còn có các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kì như sắt và chất đạm. Các loại hạt như hạt hạnh quả, óc chó, hạt dẻ cũng có nhiều canxi, nếu không bị dị ứng thì thai phụ có thể ăn thêm các loại hạt này.

Nhiều thực phẩm được bổ sung canxi trong quá trình chế biến như nước cam, nước táo, ngũ cốc ăn sáng, bánh mì, mì, bột yến mạch. Nên đọc kỹ nhãn hiệu để biết lượng canxi được bổ sung. Một số loại đậu hũ được ngâm trong dung dịch canxi khi chế biến cũng là nguồn cung cấp canxi tốt.

Viên bổ sung vitamin cho bà bầu cũng có chứa canxi. Phụ nữ gặp vấn đề với các thực phẩm có chứa canxi thì có thể nhận canxi từ nguồn bổ sung này. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiển của bác sĩ về liều lượng và loại viên bổ sung canxi.

Hồng Vân

(Theo Livestrong)