Theo Aseem Malhotra chuyên gia tim mạch ở bệnh viện đại học Croydon bơ, phomai và thịt đỏ không gây tác động xấu đến hệ tim mạch như mọi người vẫn nghĩ.

Ông cũng cho rằng statins (thuốc làm giảm cholesterol trong máu) đang được kê đơn vượt quá bởi sự ám ảnh của chính phủ khi nghĩ rằng giảm cholesterol sẽ góp phần giảm bệnh tim, nhưng điều đó gây tác dụng phụ nhiều hơn lợi ích đem lại cho hàng triệu người sử dụng chúng mỗi ngày.

Chất béo bão hoà được tìm thấy trong thức ăn nhanh, bánh nướng và margarine quả thực là một vấn đề. Nhưng chất béo bão hoà có trong sữa, phomai và thịt lại là một vấn đề khác. Sự khẳng định rằng chất béo bão hòa cần bị loại bỏ khỏi chế độ dinh dưỡng vì làm tăng nguy cơ tim mạch là một điều vô lý. Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy không có mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và nguy cơ tim mạch. Thay vào đó, chất béo bão hòa được cho là có thể bảo vệ khỏi bệnh tim mạch. Điều đó phụ thuộc vào loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa. Các sản phẩm sữa chứa vitamin D, canxi và photpho có thể giúp làm giảm huyết áp. Ăn các sản phẩm thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc tim mạch và tiểu đường chứ không phải thịt đỏ.

Nhiều người theo quan niệm sai lầm là các sản phẩm ít chất béo tốt hơn cho sức khỏe, hoặc giúp giảm cân trong khi các sản phẩm đó lại chứa rất nhiều đường. Malhotra đã chứng kiến một bệnh nhân trong độ tuổi 40 bị nhồi máu cơ tim. Cô ấy đã tăng 20kg trong vòng 4 tháng. Cô ấy đã uống 5 cốc sữa ít béo mỗi ngày. Cứ mỗi 450 ml sữa có hương vị chứa 15 thìa đường, nghĩa là cô ấy đã tiêu thụ 75 thìa đường mỗi ngày.

Ông cũng khẳng định với bệnh nhân bơ và pho mai tốt hơn cho sức khỏe của họ hơn các sản phẩm ít béo. Thay vì uống statins, người có nguy cơ bệnh tim mạch nên tuân theo chế độ ăn giàu dầu olive, hoa quả, rau xanh, cá và các loại hạt. Nghiên cứu gần đây cho thấy, tuân thủ theo chế độ ăn này sau cơn nhồi máu cơ tim giúp phòng ngừa các bệnh khác hiệu quả gấp 3 lần so với statins.

Thanh Hương

(Theo Theguardian)

Đảo ngược tình trạng bệnh tim mạch

Lượng cholesterol thay đổi theo mùa