(Momega)-Huyết áp là áp lực máu ép lên thành động mạch và dao động suốt ngày. Cao huyết áp làm tim hoạt động nhanh, làm tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, huyết áp bình thường là 120/80 mmHg và một số loại vitamin và thực phẩm nguồn gốc thảo mộc cũng có thể gây cao huyết áp.

Ma hoàng

Thảo mộc ma hoàng là thực phẩm phổ biến ở Ấn Độ và Trung Quốc. Ma hoàng thường được dùng với lượng nhỏ để trị viêm phế quản, hen suyễn và ho. Ephedrine và pseudoephedrine là thành phần chính trong ma hoàng, chúng gây kích thích cho hệ thần kinh trung ương. Có một thời gian, ma hoàng được dùng như thực phẩm giúp giảm cân nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấm sử dụng thực phẩm có chứa ma hoàng vào năm 2004, vì chúng làm nhịp tim và huyết áp tăng cao. Ngoài ra, ma hoàng còn cản trở các thuốc giúp ổn định nhịp tim phát huy tác dụng.

Nhân sâm

Mặc dù nhân sâm có thể an toàn cho một vài người nhưng những người có huyết áp cao và bị rối loạn nhịp tim không nên sử dụng các thực phẩm chức năng có chứa nhân sâm, vì nhân sâm làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Nhân sâm cũng có thể làm mất tác dụng của các thuốc trị cao huyết áp, đồng thời làm tăng nhịp tim và huyết áp lên mức nguy hiểm.

Rễ cam thảo

Cam thảo được dùng làm gia vị, nước uống, làm thơm thuốc lá, làm thuốc trị rối loạn tiêu hóa, các bệnh về hô hấp và chứng mệt mỏi mãn tính. Mặc dù rễ cam thảo rất tốt đối với một số loại bệnh, nhưng chúng có thể làm tăng huyết áp bằng cách làm tăng thể tích dịch trong mạch máu. Chúng còn có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim và làm giảm nồng độ kali trong máu. Ngoài ra, cam thảo còn có thể gây ảnh hưởng đến huyết áp trước và trong suốt quá trình phẫu thuật, do đó, bạn nên nói với bác sĩ trước khi lên lịch mổ nếu bạn có sử dụng thực phẩm này.

Các loại vitamin và bệnh cao huyết áp

Vitamin E là một loại vitamin khác có thể gây ảnh hưởng đến huyết áp. Vì vitamin E làm tăng huyết áp lên mức nguy hiểm, đặc biệt là ở lần dùng đầu tiên viên bổ sung vitamin E. Thêm vào đó, vitamin E còn làm tăng nguy cơ xuất huyết, do đó bạn không nên dùng vitamin E kết hợp với các thuốc làm loãng máu khác.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)

 

Môn thể thao cho người tăng huyết áp
Những điều người cao huyết áp cần biết về muối