(Đẹp da)-Tinh dầu trộn với dầu nền rồi mát xa lên cơ thể, theo thời gian có thể giảm dần và loai bỏ da sần. Đây là phương pháp thực hiện hằng ngày. Thật kì lạ khi chỉ mất một thời gian ngắn để da sần xuất hiện nhưng lại phải chữa trị hằng ngày, mất một thời gian dài để loại bỏ chúng.

Tinh dầu là chiết xuất đậm đặc từ thực vật được chiết xuất bằng cách chưng cất hầm hơi hoặc biện pháp ép lạnh đối với các tinh dầu họ bưởi. Dầu nền là dầu hạt dẻ, dầu quả óc chó, dầu quả bơ, dầu jojoba, dầu hạnh nhân ngọt hoặc dầu dừa. Hạn sử dụng của tinh dầu có thể kéo dài 4 năm tuỳ thuộc vào cách bảo quản. Hạn sử dụng của dầu nền kéo dài từ 6 tháng tới một vài năm tùy vào cách bảo quản.

Một vài thành phần dầu có trong các công thức dưới đây:

- Dầu hạt dẻ làm mềm da, dầu jojoba cũng giúp làm mềm da và giúp bảo quản các loại dầu khác vì dầu này không bị hư.

- Dầu jojoba cũng giúp cân bằng dầu sebum tiết ra tự nhiên ở các động vật có vú do các tuyến bã nhờn thường gắn liền với các lỗ chân lông.

- Dầu lá quế làm các mô liên kết trở nên khoẻ hơn và kích thích dòng chảy của máu.

- Dầu cây cối và dầu hương thảo tăng cường tuần hoàn, kích thích tiêu hoá và các mô không hoạt động. Chúng cũng giúp kích thích sự trao đổi chất của cơ thể.

- Tinh dầu họ bưởi làm các mao mạch khoẻ mạnh hơn, làm săn chắc da và giảm sự trữ nước ở các tế bào. Chúng tăng cường tuần hoàn và ngăn chặn sự tích lũy bạch huyết.

Tập thể dục kết hợp cùng với mát xa bằng tinh dầu có thể giúp giảm bớt và loại bỏ da sần. Giảm cân, tập yoga, đạp xe đạp, trượt ván, đi bộ, bơi lội và leo núi là nhũng hoạt động nên làm. Hãy làm những việc bạn thích. Thường xuyên uống nhiều nước vì như vậy sẽ giúp loại bỏ độc tố cơ thể. Nước làm sạch các chất cặn bã ra khỏi cơ thể ngăn ngừa đôc tố tích tụ trong các tế bào chất béo. Nước cũng loại bỏ độc tố khỏi máu và giảm chứng táo bón.

Các công thức dầu gia vị và dầu trái cây

Dầu gia vị

- 1/4 cốc dầu hạt dẻ

 1/4 cốc dầu jojoba

10 giọt tinh dầu lá quế

10 giọt tinh dầu cây cối

10 giọt tinh dầu hương thảo

10 giọt tinh dầu cây bách

5 giọt tinh dầu cam

Dầu trái cây

- 1/4 cốc dầu hạt dẻ

1/4 cốc dầu jojoba

10 giọt tinh dầu cây bách

8 giọt tinh dầu bưởi

7 giọt tinh dầu gỗ cây tuyết tùng

5 giọt tinh dầu cam

5 giọt tinh dầu chanh

Lưu ý: tinh dầu họ bưởi khiến da bị mẫn cảm ánh nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chứng này gây ra các đốm nâu lâu phai trên da. Vì vậy hãy cẩn trọng khi dùng tinh dầu họ bưởi và tránh ra nắng sau khi sử dụng các loại dầu này.

Đổ tinh dầu vào tô thủy tinh có nắp đậy. Trộn đều bằng cách lắc lên và để ở nơi mát và tối. Bạn cũng có thể để chúng trong tủ lạnh nhưng hãy nhớ là một vài loại dầu nền rắn lại ở nhiệt độ dưới 70. Lắc đều trước khi dùng. Để bôi dầu, tắm nước ấm rồi xả lạnh. Dùng bàn chải sợi sizan chà chân rồi nhẹ nhàng chà lên các vùng da sần cho tới khi da hơi đỏ. Bắt đầu từ bàn chân và mát xa tinh dầu cho tới khi cơ thế hấp thụ hết. Việc này cần được thực hiện hằng ngày phụ thuộc cào thời gian và sự cố gắng của bạn. Hỗn hợp này có thể sử dụng trong vòng 6 tháng tuỳ vào hạn sử dụng của các loại dầu nền và tinh dầu.

Thu Trang

(Theo Amthystraven)

7 mẹo giảm da sần tự nhiên

Da sần vỏ cam và cách phòng tránh