(Momega)-Thực phẩm và môi trường có thể làm thay đổi chức năng của gen và các nhà khoa học đã xác định được một gen luôn bị biến đổi ở người béo phì. 

Tiến sĩ Shaoyong Su, đại học Georgia Regents (Anh) cho biết, gien LY86 là một trong một nhóm 100 gien được xác định là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì thông qua những nghiên cứu về toàn bộ liên kết gien khi so sánh ADN của hàng ngàn người béo phì và gầy (Tiến sỹ Su đã nhận được học bổng Scott Grundy năm 2013 cho sự xuất sắc trong nghiên cứu sự trao đổi chất và trình bày công trình này trong suốt thời gian kỳ họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ ở New Orleans về Dịch tễ học và phòng chống Dinh Dưỡng, hoạt động thể chất và trao đổi chất)

Su phát hiện ra rằng gien LY86 luôn luôn bị biến đổi hay còn gọi là bị methyl hóa trong những người béo phì. (Methy hóa gen là việc các đuôi hóa học trong nhóm methyl gắn vào gen. Đây là một cách để cơ thể điều chỉnh thích nghi với môi trường). 

Như đã biết, béo phì có khả năng di truyền rất cao, nếu cha mẹ bị béo phì, trẻ em cũng có nguy cơ cao. Tuy nhiên theo Tiến sỹ Su, môi trường, bao gồm các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao và tiếp xúc với hóa chất, có thể gây ra nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Su cũng đang muốn nghiên cứu thêm để xác định việc tăng methy hóa gien LY86 sẽ dẫn đến việc tăng hay giảm biểu hiện của gien. Ông cũng muốn xem là methyl hóa là kết quả của chế độ ăn nhiều chất béo, di truyền học hay cả hai. Nhưng thông tin này sẽ giúp giải thích vì sao một số người béo là do chế độ ăn không tốt, ít tập thể dục trong khi những người béo phì khác thì không phải vậy. Điều này cũng sẽ giúp xác định việc thay đổi môi trường, ví dự chế độ ăn tốt hơn và tập luyện nhiều hơn, có thể đảo ngược quá trình methyl hóa không. Theo đó, mọi người không thể gầy đi, nhưng sẽ giảm được rủi ro các bệnh liên quan đến béo phì.

Cũng từ nghiên cứu, Su phát hiện ra methyl hóa cao của LY86 cũng có liên quan với tăng tình trạng viêm - một yếu tố nguy cơ cho một loạt các chứng bệnh như bệnh tim và ung thư - cũng như thể kháng insulin- nguyên nhân của bệnh tiểu đường.

Hương Phạm 

(Theo Sciencedaily)

Bệnh béo phì và suy tĩnh mạch
Nguy cơ béo phì, suy tim và tiểu đường do đồng hồ sinh học bị gián đoạn