(Womega)-Thông thường, thời gian tim nghỉ ngơi là lúc bạn ngủ bởi khi đó huyết áp và nhịp tim giảm xuống thấp và ở trạng thái thư giãn. Tuy nhiên, khả năng bị nhồi máu cơ tim trong khi ngủ là có thể xảy ra. Hầu hết các trường hợp, người bệnh thường bị đánh thức bởi các cơn đau. Vì vậy, hãy gọi cấp cứu nếu bạn gặp phải một trong các triệu chứng sau:

Tim đp nhanh hoc bt thường 

Tỉnh dậy với triệu chứng tim đập nhanh hay bất thường có thể là dấu hiệu của một cơn nhồi máu cơ tim hoặc bệnh mạch vành. Nếu bạn gặp phải tình trạng này trong thời gian quá 5 phút, hãy tìm sự trợ giúp ngay lập tức. Các bác sỹ ở Cleveland Clinic cũng khuyên bạn nên nhai một viên aspirin nếu không bị dị ứng thuốc.

Khó ng 

Các nhà nghiên cứu tại Cleveland Clinic cho thấy chứng khó ngủ cũng là một triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim. Ở phụ nữ, trằn trọc và không thể ngủ sâu giấc được ghi nhận có thể xuất hiện trước cơn nhồi máu cơ tim đầu tiên khoảng một tháng. Tình trạng này cũng đi kèm với sự mệt mỏi vào ban ngày. Điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo hữu ích vì nhều người không nhớ mình bị khó ngủ vào buổi đêm.

Toát m hôi 

Tỉnh giấc trong trạng thái toát mồ hôi lạnh hay bất chợt tỉnh giấc và bị ra mồ hôi ngay lập tức cũng là biểu hiện của chứng nhồi máu cơ tim. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là sự gia tăng nồng độ của một vài chất hóa học có khả năng gây ra cơn nhồi máu cơ tim trong máu một cách đột ngột. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy thử thay đổi loại quần áo ngủ, drap trải giường và chăn (mền), nếu tình trạng này không cải thiện thì bạn nên kiểm tra sức khỏe.

Đau ngc

Đau ngực có thể là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của chứng nhồi máu cơ tim nhưng lại không phải là triệu chứng thường thấy nhất. Khó thở, đau âm ỉ ở ngực có thể xảy ra trong khi ngủ hoặc ngay sau khi tỉnh giấc. Những cơn đau ngực nhẹ có lẽ là nguy hiểm nhất trong các triệu chứng trên vì mọi người thường không để ý đến nó.

Đau khắp người

Một vài bệnh nhân nhồi máu cơ tim tỉnh dậy bị đau tay, cổ, dạ dày và lưng. Theo Viện Huyết học và Tim phổi quốc gia Hoa Kỳ, những triệu chứng này đến rồi đi, có thể là những cơn đau nhẹ tới những cơn đau nặng hơn.

Thanh Hương

(Theo Livestrong)

Chế độ ăn kiêng tốt cho tim mạch

Phát hiện mới chữa nhồi máu cơ tim