(Womega)-Hơn 60% phụ nữ tin rằng ung thư vú là mối nguy lớn nhất đến sức khỏe nhưng thực tế thì bệnh tim mạch có tỷ lệ tử vong cao gấp 6 lần so với ung thư vú. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch trong đó phải kể đến mỡ máu cao (rối loạn mỡ máu).

Mỡ máu có nhiều thành phần nhưng có 2 thành phần chủ yếu là cholesterol và triglyceride. Rối loạn mỡ máu là sự thay đổi về chỉ số cholesterol và triglyceride.

Phòng ngừa mỡ máu sao cho hiệu quả?

Việc giảm mỡ máu là rất cần thiết. Trước hết bạn cần phải đi khám và xét nghiệm để xác định tỷ lệ mỡ máu của bản thân để có biện pháp chữa trị hoặc phòng tránh kịp thời. Thay đổi lối sống và tăng cường luyện tập thể thao là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa mỡ máu cao.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp: 

- Hạn chế mỡ động vật và thay bằng dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu đậu phộng…

- Ăn nhiều rau đặc biệt các loại rau giàu chất xơ, hoa quả. Nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt

- Hạn chế bia rượu, đặc biệt với phụ nữ chỉ nên uống 1 ly/ngày.

- Hàm lượng cholesterol tiêu thụ không quá 300 mg/ngày. Thay vì ăn các nguồn thực phẩm giàu cholesterol như thịt đỏ, lòng đỏ trứng, sữa nguyên kem, mỡ động vật, lòng lợn, lòng bò, tôm… nên ăn thịt nạc, sữa tách béo…

- Ăn nhiều cá (3 lần/tuần) đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá mòi,… bởi chúng chứa nhiều acid béo Omega-3 có tác dụng giảm mỡ máu.

Vì sao Omega-3 lại có tác dụng giảm mỡ máu?

EPA là thành phần quan trọng nhất của acid béo Omega-3, có chức năng tạo ra prostagladin trong máu. Loại prostaglandin này có tác dụng giảm lượng cholesterol, giảm triglyceride trong máu làm giảm độ nhớt dính của máu, giữ cho tuần hoàn được thông thoáng, làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch, ức chế sự đông vón tiểu cầu, giảm và phòng ngừa hình thành huyết khối.

Ngoài ra, tảo Spirulina cũng giúp giảm hàm lượng cholesterol, triglyceride nhờ đó giảm mỡ trong máu, bảo vệ hệ tim mạch.

Đồng thời, để bảo vệ hệ tim mạch cũng cần bổ sung các chất khác nhằm phòng ngừa xơ vữa động mạch, huyết áp cao.


Phụ nữ nên biết gì về mỡ máu?

- Tỷ lệ cholesterol xấu LDL nên ở mức dưới 100 mg/dL

- Tỷ lệ cholesterol tốt HDL nên trên 50 mg/dL

- Tỷ lệ triglyceride nên dưới 150 mg/dL.

- Tỷ lệ cholesterol toàn phần nên dưới 130 mg/dL.

Linh Trang

8 hoạt động tốt cho tim dành cho người bận rộn

Làm gì để tăng cholesterol tốt?