(Da.Imedeen)-Ngành công nghiệp làm đẹp đang phát triển nhiều loại sản phẩm để giúp mọi người trông trẻ hơn so với tuổi thật. Các bác sĩ da liễu cũng cung cấp các biện pháp để xóa nếp nhăn hoặc các loại thuốc làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời trên da. Bạn cũng có thể sử dụng các loại máy giúp tẩy tế bào chết, massage và giúp làn da tươi sáng hơn. Việc làm đơn giản hơn cả là dùng các vitamin có thể làm tăng tính đàn hồi và sức mạnh của làn da và cải thiện vẻ đẹp làn da của bạn.

Collagen

Collagen là một loại protein cấu trúc rất quan trọng trong việc tạo nên sự khỏe mạnh cho làn da, các mô và các cơ quan trong cơ thể. Làn da của bạn được cấu tạo với hơn 80% là collagen. Collagen tạo cấu trúc da săn chắc, còn elastin giúp da đàn hồi. Một trong hai điều này mất đi sẽ dẫn đến sự hình thành nếp nhăn và da sẽ lão hóa. Nguyên nhân phổ biến làm tổn thương lớp collagen là ánh nắng mặt trời và thuốc lá. Cả hai sẽ làm suy giảm collagen, dẫn đến lão hóa da.

Vitamin C

Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, tan trong nước. Các bác sĩ tại Viện Linus Paulin, Đại học bang Oregon cho biết cơ thể bạn không thể tự tổng hợp nên vitamin C và bạn phải cung cấp vitamin C thông qua các loại thực phẩm hoặc viên uống vitamin. Vitamin C rất quan trọng trong việc sản xuất collagen trong cơ thể. Thiếu hụt vitamin C sẽ dẫn đến bệnh scorbut với các triệu chứng hay chảy máu khi đánh răng, sưng lợi và hay có các đốm xuất huyết trên da.  Hậu quả là răng và tóc sẽ bị rụng do mạch máu suy yếu và sự liên kết của collagen bị phá vỡ.

Vitamin A

Vitamin A là một thuật ngữ bao gồm một số lượng lớn các hợp chất liên quan đến chất béo tan và rất quan trọng để cơ thể sản xuất ra collagen, hỗ trợ thị giác, miễn dịch gen và tạo hồng cầu (theo viên Linus Pauling). Thiếu hụt vitamin A dẫn đến quáng gà và làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm trong khi việc bổ sung vitamin này có thể chữa được một số bệnh về da. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng điều trị với vitamin A giúp kích thích tổng hợp collagen ở những người bị tác động của ánh nắng mặt trời.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất cần thiết để duy trì tình trạng bình thường của làn da. Từ lâu các nhà nghiên cứu đã thấy rằng kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của collagen trong việc chữa lành vết thương. Gần đây phát hiện này đã được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu Hàn Quốc. Kết quả của cuộc nghiên cứu chứng minh rằng kẽm có tác dụng làm liền xương thông qua việc sản xuất collagen trong các tế bào tạo xương. 

(Theo Livestrong)