Bạn có biết rằng hầu hết các trường hợp tử vong do nhồi máu cơ tim có xu hướng xảy ra trong 3 ngày cụ thể trong thời gian nghỉ lễ. Nghiên cứu năm 2004 của các nhà nghiên cứu tại Đại học California và Đại học Y Tufts được đăng trên Circulation cho thấy rằng có hơn 5% trường hợp tử vong liên quan đến tim mạch xảy ra trong mùa lễ, ngày Giáng sinh và năm mới là ngày xảy ra nhồi máu cơ tim nhiều nhất.

Nguyên nhân là trong ngày nghỉ chúng ta có thể làm những việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt khi tình trạng sức khỏe không tốt. Uống rượu, bia nhiều, ăn nhiều muối, thiếu tập thể dục góp phần làm sức khỏe yếu đi. Và khi đi du lịch, bạn có thể bỏ lỡ những liều thuốc và không được chăm sóc đầy đủ.

40% phụ nữ và 31% nam giới cho biết họ cảm thấy căng thẳng hơn trong những ngày lễ Tết theo khảo sát của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ năm 2006.

Bốn lời khuyên để ngăn chặn nhồi máu cơ tim trong ngày lễ Tết

1. Hạn chế uống rượu

Rượu kích thích cơ tim, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Tuy nhiên, uống rượu vừa phải tốt cho bạn trong 1 số trường hơp, do đó không cần phải kiêng cử hoàn toàn. Nhưng hãy nhớ rằng không bao giờ nên uống các loại rượu pha 2 hay nhiều loại trở lên.

Uống 1 ly rượu, sau đó là một ly nước làm bạn cảm thấy tốt hơn vào ngày hôm sau. 

2. Tránh các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

Các nghiên cứu cho thấy một bữa ăn có nhiều chất béo có thể dẫn đến rối loạn chức năng trong lòng động mạch từ 6-12 giờ sau khi ăn. Rối loạn chức năng đó làm co thắt tim. Vì vậy, nếu bạn đã bị xơ vữa mạch máu thì có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Bạn nên tránh các món chiên, các món nấu đông có nhiều chất béo và không nên ăn quá nhiều.

3. Kềm chế cảm xúc làm ảnh hưởng đến tim

Mọi người đều có cảm giác căng thẳng do áp lực tài chính như mua quà tặng, chi phí du lịch, giải trí, trang trí nhà cửa và đi du lịch. Vì căng thẳng gây ra các triệu chứng thể chất không lành mạnh nên mọi người cần phải biết nguyên nhân gây ra sự căng thẳng. Bên cạnh đó, đối với một số người, ngày nghỉ là thời gian cô đơn và buồn bã. Nhiều nghiên cứu cho thấy trầm cảm và đau buồn cũng có thể ảnh hưởng xấu đến trái tim của bạn.

4. Ngồi cách lò sưởi đang cháy từ 1,8 – 2,3 mét

Những hạt bụi nhỏ trong khói lò sưởi có thể ảnh hưởng đến phôi và gây ra các cục máu đông dẫn đến nhồi máu cơ tim. Không có khoảng cách hoàn hảo đến lò sưởi vì còn phụ thuộc vào hệ thống thông gió trong phòng, nhưng cố gắng đứng cách lò sưởi tử 1,8 -2,3 mét.

5. Biết các triệu chứng của nhồi máu cơ tim

Đối với phụ nữ, các triệu chứng của nhồi máu cơ tim bao gồm khó tiêu, khó thở và đổ mồ hôi. Nam giới thường có triệu chứng đau ngực nhiều hơn phụ nữ.

 (Theo abcnews)

11 cách làm giảm cholesterol trong 6 tuần: http://momega.vn/tin-tuc/11-cach-lam-giam-mo-mau-trong-6-tuan.html

Những thức ăn nhẹ tốt cho tim: http://womega.com.vn/tin-tuc/nhung-thuc-an-nhe-tot-cho-tim.html