(Da.Imedeen)-Bạn thích cảm giác làn da mịn màng và không còn lông nhưng việc cạo lông lại khiến da đỏ tấy? Đừng lo! Các chuyên gia sẽ chia sẻ với bạn những lời khuyên bổ ích giúp bạn tránh tình trạng đỏ tấy và kích ứng này.

Đánh giá tình trạng da

Tránh cạo lông ở những vùng bị đỏ, da bị kích kích do lần cạo trước vì làm vậy sẽ gây đau và kích ứng hơn. Cách tốt nhất là đừng chạm vào, đặc biệt là đối với vùng da nhạy cảm như vùng nách. 

Làm mềm da và lông

Khi bạn tắm, hơi nước và độ ẩm sẽ giúp cho da và lông có thời gian để mềm hơn. Bọt từ kem cạo râu cũng có tác dụng tương tự giúp giảm thiểu tổn thương do dao cạo.

Cạo càng ít càng tốt

Bạn thường nghĩ là cạo theo hướng lông mọc sẽ sát hơn? Thực ra không phải vậy. Bạn nên cạo theo hướng ngược chiều lông mọc, nhưng số đường dao cạo càng ít càng tốt.

Điều trị da kích ứng

Nếu da bị kích ứng bạn nên thoa gel hoặc kem dưỡng chứa lô hội để làm dịu da. Bạn cũng có thể sử dụng kem chứa cortisone để trị da đỏ và kích ứng. Trong trường hợp xấu bạn nên dùng khăn mát chườm lên vùng da tổn thương.

Ngừa lông mọc ngược bằng benzoyl peroxide. 

Nếu lông bạn dễ mọc ngược (lông mọc dưới da), hãy dùng sản phẩm chứa benzoyl peroxide để ngăn ngừa.

Đừng nhổ lông mọc ngược

Người ta thường nghĩ phải kéo lông mọc ngược ra ngay nhưng làm vậy chỉ khiến các nang lông bị thương tổn. Thay vì làm vậy, bạn hãy thoa một ít kem cortisone lên khu vực  vài lần mỗi ngày – nhưng không bôi hơn quá 2 tuần vì cortisone sẽ làm mỏng da. Nếu da vẫn bị kích ứng hoặc dùng cortisone không có tác dụng thì bạn nên đi khám da liễu.

Xem xét giải pháp triệt lông bằng laser

Nếu điều kiện kinh tế cho phép, bạn có thể cân nhắc biện pháp tẩy lông bằng tia laser. Bạn nên đến bệnh viện uy tín để được điều trị đúng cách, triệt lông mà không gây biến đổi màu da.

Ngọc Trâm

(Theo Dailyglow)

Da nhờn: nguyên nhân và cách khắc phục

7 liệu pháp chăm sóc da hoàn toàn miễn phí