(Momega)-Bệnh cao huyết áp làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Và điều chắc chắn rằng uống rượu bia là thói quen không tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới ở nam giới gần đây cho thấy rằng những người bị cao huyết áp (chỉ số huyết áp là 140/90 mmHg) chỉ cần uống khoảng 150 – 300 ml rượu bia có nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cao gấp 2 – 5 lần so với những người có huyết áp bình thường hoặc những người kiêng rượu bia hoàn toàn.

Ở Hàn Quốc đã có 6.100 người ở độ tuổi 55 tử vong vì nguyên nhân trên trong 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ được khảo sát tổng quát mà không tính đến thời gian say rượu và những vấn đề về tim mạch phát sinh sau đó. Hơn thế nữa, nghiên cứu này lại được tiến hành ở vùng nông thôn Hàn Quốc, nơi mà thức uống chủ yếu là rượu soju hoặc rượu makkoli (một loại rượu gạo có nồng độ khá thấp từ 6 – 7 độ, hương vị giống như kết hợp từ sữa với nước ngọt có ga). Do đó, các nhà khoa học ở Đại học Yeonsei (Hàn Quốc) chưa thể khẳng định rượu bia là nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở nam giới mắc bệnh cao huyết áp.

Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nam giới không nên uống rượu bia quá 2 ly một ngày và không quá 1 ly một ngày đối với phụ nữ.

J. Chad Teeters – Chuyên gia tim mạch của Trung tâm Y tế Đại học Rochester (Hoa Kỳ) cũng cho biết “Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu bia có thể làm huyết áp tăng lên 15 – 20 mmHg. Do đó, khi bị cao huyết áp mà uống rượu bia, huyết áp cũng sẽ tăng cao như vậy. Từ đó, nguy cơ đột quỵ cũng tăng gấp đôi là điều chắc chắn.”

Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp trầm trọng (chỉ số huyết áp ở mức 168/110 mmHg hoặc cao hơn) thì nguy cơ tử vong lại càng lớn hơn. Nếu họ uống 150 ml rượu bia một lần, nguy có tử vong do đột quỵ hoặc đau tim sẽ cao gấp 4 lần so với người không uống rượu bia, có huyết áp bình thường. Còn nếu họ uống 300 ml rượu bia trong 1 lần thì nguy cơ tử vong tăng gấp 12 lần.

Giáo sư y khoa tại trường Đại học Miami Miller (Hoa Kỳ) cho biết “Uống rượu say không phải là một ý tưởng hay. Huyết áp tăng cao ngoài tầm kiểm soát cũng không phải là  điều tốt. Do đó, việc kết hợp cả 2 yếu tố trên là một việc hết sức tồi tệ.”

Phương Thảo   

(Theo Edition

 

Mối liên hệ giữa sự mệt mỏi và bệnh cao huyết áp

Thức ăn nhẹ cho người bị tiểu đường và cao huyết áp