(Imedeen)-Phụ nữ mang thai có thể sử dụng thường xuyên kem dưỡng ẩm và kem chống nắng để tránh bị rạn da và nám da, nhưng cũng có nhiều cách chăm sóc da được khuyến cáo không nên áp dụng đối với phụ nữ có thai vì vấn đề an toàn cho sự phát triển của thai nhi. Bằng cách tìm hiểu kỹ những giới hạn chăm sóc da khi mang thai, bạn có thể đồng thời giữ cho em bé của mình an toàn mà vẫn có làn da khỏe mạnh.

1. Chú ý sự thay đổi của da

Da mọc thêm lông, những vùng da khô, đổi màu và những thay đổi bất thường khác đối với da và lông là bình thường khi mang thai, và nếu những điều này xảy ra đối với da mặt thì bạn cần nhanh chóng khắc phục chúng.

2. Tránh dùng thuốc retinoid dạng bôi và uống, và thuốc trị mụn dạng uống kê theo đơn

Retinoid dạng uống và thuốc trị mụn dạng uống kê đơn như Accutane có liên quan đến kết quả sinh kém và nên tránh. Thuốc dạng viên uống có chứa acid salicylic và glycolic cũng có thể  là mối nguy hại cho thai nhi.

Hãy nhớ rằng một số sản phẩm trang điểm có chứa acid salisylic hoặc retinoid có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

3. Tẩy tế bào chết, chăm sóc da toàn thân

Mặc dù dịch vụ chăm sóc da tại các salon và spa có thể làm bạn khuây khỏa khi mang thai nhưng chăm sóc da toàn thân, lột da mặt cũng tạo điều kiện cho một lượng cao hơn các thành phần trong sản phẩm thấm qua da và ảnh hưởng đến thai nhi.

4. Dưỡng ẩm vùng bụng để giảm và ngăn ngừa rạn da

Tinh dầu và lotion, đặc biệt là loại chứa nhiều hạt mỡ hoặc bơ cacao và vitamin E có thể cải thiện tình trạng rạn da, đặc biệt là khi sử dụng hằng ngày. Xoa chúng lên da sau khi tắm hoặc bất cứ khi nào da bị khô, 2-3 lần một ngày để ngăn chặn tốt nhất sự rạn da. Biện pháp này cũng có tác dụng với những vùng da khác cũng bị khô và rạn.

Nếu có thể hãy sử dụng loại kem dưỡng ẩm tự nhiên để giảm lượng hóa chất qua da gây ảnh hưởng đến thai nhi.

5. Dùng kem chống nắng thường xuyên

Kem chống nắng chứa rất ít thành phần có thể thấm qua da, vì thế phụ nữ mang thai có thể sử dụng thường xuyên.

Kem chống nắng không chỉ tránh tổn thương cho da mà còn là một cách hiệu quả và an toàn để điều trị và ngăn chặn nám da ở phụ nữ có thai.

Sử dụng thường xuyên có thể giúp cho da mịn màng và tránh nếp nhăn. Vì thế bôi kem chống nắng có chỉ số SPF cao giúp thay thế những loại kem mà bạn không biết rõ về mức độ an toàn của chúng.

Kem làm da ngăm là sự lựa chọn an toàn nếu bạn muốn có làn da nâu khi mang thai. Vì các nghiên cứu cho thấy chỉ một lượng nhỏ thành phần của kem có thể thấm qua da khi sử dụng.

6. Sử dụng kem tẩy lông và tẩy trắng ở mức độ vừa phải

Nghiên cứu chỉ ra rằng các sản phẩm tẩy, wax lông và tẩy trắng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

7. Không sử dụng chất làm sáng da ví dụ như hydroquinone

Mặc dù chưa có nghiên cứu rõ ràng nào về việc hydroquinone ảnh hưởng đến kết quả sinh nở, phần lớn các bác sĩ và nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tránh những sản phẩm có chứa chất này. Vì nguy cơ tiềm ẩn về tỉ lệ thẩm thấu vượt xa so với những loại kem bôi khác.

Trang Nguyễn

(Theo Wikihow)

Chất dưỡng ẩm từ nhà bếp cho mọi loại da

Bí quyết làm trắng da của phụ nữ châu Á