Khi đi du lịch, dù xuống biển hay lên rừng, trong nước hay nước ngoài, cơ thể bạn đều phải đối diện với hoàng loạt thay đổi về thời tiết, điều kiện ăn ở, ngủ nghỉ… Làn da là bộ phận nhạy cảm nhất trước những biến đổi này. TS BS Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng khám Da liễu, BV Đại học Y dược TP.HCM, tư vấn cách chăm sóc để bạn bảo vệ da khi đi du lịch như sau:

 

Nắng gió của miền biển sẽ nhanh chóng “đốt cháy” da bạn. Do vậy, chống nắng là điều quan trọng nhất khi đi du lịch biển. Nên dùng kem chống nắng có chỉ số cao hơn thông thường (từ SPF 50 trở lên) trước khi ra ngoài trời hoặc trước khi tắm biển khoảng 30 phút. Nên dùng loại kem không trôi dưới nước và cứ sau hai tiếng bơi cần thoa lại kem để bảo đảm độ chống nắng. Bạn cũng nhớ phải thoa cho cả mặt và cơ thể, đặc biệt là những vùng tiếp xúc với nắng nhiều. Ngoài kem, bạn có thể dùng viên uống chống nắng (có chỉ số tương đương SPF 15) hai lần vào 9 giờ sáng và 12 giờ trưa. Uống thuốc rồi bạn không phải thoa kem cho toàn thân nhưng vẫn cần thoa chống nắng cho vùng mặt. Song bảo đảm điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ được phơi nắng quá đà mà chỉ nên tắm trước 9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều.

 

Những người da trắng sẽ dễ bị bỏng nắng hơn da ngăm, dễ mắc các bệnh về da và nhanh lão hóa da hơn nên cần dùng kem có chỉ số chống nắng càng cao càng tốt.

 

Tóc của bạn cũng dễ bị khô, mất nước khi đi biển vì vậy luôn nhớ đội nón rộng vành và dùng thêm sản phẩm xịt dưỡng ẩm cho tóc. Sau khi gội đầu, cần xả lại tóc với sản phẩm có tính dưỡng ẩm cao.

 

Song song với chống nắng, bạn cũng cần dưỡng ẩm nhẹ cho da, đặc biệt là những người da khô. Nên dùng loại dưỡng ẩm chủ yếu cung cấp nước và không chứa dầu, duy trì trong cả quá trình đi.

 

 

Khi đi đến những vùng có thời tiết lạnh hơn, không khí khô hanh và độ ẩm thấp sẽ làm mất đi hàng rào bảo vệ của da, khiến da mất nước và nứt nẻ. Điều quan trọng nhất lúc này là dưỡng ẩm cho da. Nên chọn loại dưỡng ẩm có độ đặc, có chứa dầu, cho lớp kem để lại trên bề mặt da dày hơn. Thoa lên mặt, cổ và cả vùng da tay để tránh khô, nứt nẻ da. Trên lớp dưỡng ẩm, bạn cũng cần thoa thêm một lớp kem chống nắng để bảo vệ da. Vùng da thân thể dù được bảo vệ bởi quần áo, nhưng cũng không tránh khỏi bị khô, mất nước. Do đó, sau khi tắm, bạn nên lau người nhanh và thoa kem dưỡng ẩm toàn thân ngay.

 

Dù đi đến vùng nào, cách tốt nhất để bảo vệ da là bạn nên tắm bằng nước ấm, tương ứng với nhiệt độ của cơ thể. Bạn cũng đừng quên mang theo sữa rửa mặt và sản phẩm tẩy trang. Nếu có thể mang theo cả bộ chăm sóc da như ở nhà thì càng tốt.

 

Sai lầm của nhiều chị em khi đi du lịch là bỏ qua các bước chăm sóc da. Nhiều người bị bỏng nắng do ở ngoài nắng quá lâu vì chủ quan cho rằng đã có dùng kem chống nắng. Khi đi đến vùng lạnh hơn, da khô và gây ngứa, khiến nhiều người cứ thấy ngứa là gãi, càng gãi càng ngứa, gây trầy xước thậm chí nhiễm trùng da. Do vậy, để tránh những tác động xấu đến da, cần tuân thủ những hướng dẫn ở trên. Trong trường hợp da bị bỏng nắng nên tránh nắng, tăng cường kem dưỡng ẩm làm dịu nhẹ cho da, bỏng nắng nặng thì cần đến bác sĩ để tham vấn. Nếu da bị ngứa, nên chú ý dưỡng ẩm tối đa cho da.

 

Theo phunuonline