Mái tóc bết dầu luôn làm bạn cảm thấy lo lắng và khó chịu vì vậy hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây nên tình trạng này để có hướng khắc phục hiệu quả nhất. Tuy nhiên, có một vài cách đơn giản giúp phòng tránh và cải thiện mái tóc dầu.

1. Gội đầu theo đúng chế độ

Một phương thuốc đơn giản nhất để khắc phục được mái tóc bết dầu là gội sạch theo một chế độ đều đặn, thường xuyên và phải sử dụng loại dầu gội phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để dầu gội trên tóc quá 5 phút làm cho lượng dầu bị tích tụ quá nhiều trên đó. Đây cũng là một trong những lý do làm cho mái tóc đang bình thường trở nên bị bết dầu. Nhiều người lựa chọn cách gội đầu hàng ngày để khắc phục tình trạng này nhưng thực tế thì không nên như vậy vì nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tóc.

2. Lựa chọn dầu gội dành cho tóc dầu

Dầu gội tốt nhất dành cho mái tóc dầu là loại có khả năng làm sạch và giữ màu cho tóc. Bạn cũng nên sử dụng loại dầu gội làm sạch tác động mạnh với lượng vừa đủ để nâng phần chân tóc và làm nổi bật vẻ đẹp của từng sợi tóc.

Hãy cảm nhận và quan sát mái tóc của mình sau khi gội. Nếu mái tóc dầu, bạn cần phải tăng hàm lượng dầu gội nhưng nếu cảm thấy bình thường thì chỉ nên sử dụng lượng dầu vừa đủ phù hợp với mái tóc. Đây cũng là một phương thuốc chữa trị hiệu nghiệm cho mái tóc dầu của bạn.

Sau khi gội, dùng nửa quả chanh vắt lấy nước cốt rồi hoà với 1 cốc nước sạch. Dùng nước đó xả lại mái tóc. Nước chanh sẽ làm cho các tế bào tóc se lại và ngăn không cho lượng dầu dư thừa tràn ra ngoài.

Cũng không nên để tóc khô tự nhiên mà thay vào đó hãy dùng một chiếc máy sấy sau mỗi lần gội. Máy sấy có thể làm tăng thêm kiểu dáng cho mái tóc và làm cho tóc bớt nhờn hơn.

3. Tránh sử dụng dưỡng chất

Các loại dưỡng chất đều gây ảnh hưởng ít nhiều đến mái tóc dầu vì thế bạn nên tránh việc sử dụng chúng khi mái tóc của mình bị bết dầu. Bạn chỉ nên sử dụng thêm một chút dưỡng chất để thuận lợi hơn khi tạo kiểu tóc. Lúc này, hãy lựa chọn cho mình một loại dưỡng chất phù hợp nhất (nên có chứa các thành phần tự nhiên), chỉ sử dụng trên phần thân và ngọn tóc để tránh gây hư tổn và không cho dưỡng chất tiếp xúc với da đầu.

4. Chế độ ăn uống phù hợp

Tuyến bã nhờn trên da đầu là thành phần chính tạo nên độ sáng bóng và trơn mượt cho từng sợi tóc nhưng cũng là nguyên nhân chính làm cho tóc bị bết dầu. Nếu trong chế độ ăn uống của bạn có nhiều chất béo thì tất yếu sẽ dẫn đến tuyến dầu dư thừa trong cơ thể và làm cho tóc cũng bị bết dính. Để tránh mái tóc dầu, bạn cần phải giảm bớt các loại thức ăn có nhiều chất béo.

5. Cẩn thận và không lạm dụng việc chải đầu

Mái tóc dầu cần tránh việc chải quá nhiều. Khi chải, lượng dầu từ da đầu sẽ được từng chiếc răng lược đưa xuống và trải đều trên sợi tóc. Điều này càng làm nổi bật lên một mái tóc trơn nhờn và bóng nhẫy. Bạn cũng nên sử dụng loại lược phù hợp để có được sự chăm sóc hợp lý nhất cho mái tóc.

6. Thư giãn

Hãy nhớ rằng một trong các lý do của mái tóc dầu là hoóc môn. Khi căng thẳng, lượng hoóc môn sẽ tăng lên làm xuất hiện những lớp dầu trên tóc. Vì vậy, không nên căng thẳng và phải dành cho mình những thời gian thư giãn và nghỉ ngơi nhất định, điều đó không chỉ tốt cho tóc mà còn cho cả sức khoẻ con người. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp việc mát xa da đầu hàng ngày để giảm street và giúp lượng dầu lưu thông tốt và đều trên tóc.

Theo tocdep

Bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè

Bí quyết chăm sóc tóc khi trời ẩm ướt

Khắc phục tóc rụng và thưa