(CalciK2)-Chất béo dư thừa quanh vùng bụng gần đây đã được biết đến như là một yếu tố nguy cơ của việc mất xương. Một nghiên cứu mới gần đây đã chỉ ra rằng chất béo dư thừa ở gan và cơ cũng có thể gây hại cho xương.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology nhận thấy những người béo phì với tỷ lệ chất béo cao trong gan, mô cơ và máu cũng có lượng chất béo cao hơn trong tuỷ xương khiến họ có nguy cơ loãng xương.

Theo như tác giả của nghiên cứu - bác sỹ X quang Miriam A.Bredella thuộc bệnh viện Đa khoa Massachusetts và đồng thời là giáo sư X quang ở trường Y Harvard - mọi người thường nghĩ rằng béo phì có thể chống lại khả năng mất xương nhưng thực chất không phải vậy.

Nghiên cứu mới này xem xét chất béo bên trong tủy xương, là mô xốp ở bên trong xương  nơi sản sinh ra các tế bào gốc, là nơi có thể tạo các tế bào chịu trách nhiệm hình thành xương. Nhằm xem xét mối liên hệ giữa chất béo trong tuỷ xương, các loại chất béo khác như những chất béo trong gan, cơ và nguy cơ loãng xương.

Các nhà khoa học đã sử dụng máy quang phổ cộng hưởng proton từ tính (MRS) – một công nghệ cho phép đo lường chính xác chất béo để kiểm tra 106 nam giới và nữ giới trong độ tuổi từ 19-45, là những người béo phì dựa trên đo lường BMI, nhưng các chỉ số khác đều khỏe mạnh.

Sau khi loại trừ các yếu tố không kể đến chỉ số BMI, độ tuổi và tình trạng vận động, kết quả cho thấy tỷ lệ chất béo trong tuỷ xương càng cao, nguy cơ gẫy xương càng tăng. Chất béo trong tuỷ xương làm cho xương yếu đi. Những người có chất béo trong gan và cơ nhiều hơn thì có tỷ lệ chất béo cao hơn trong tuỷ xương. Cholesterol HDL là loại cholesterol giúp làm giảm nguy cơ tim mạch, có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với lượng chất béo trong tuỷ xương. Triglyceride, một loại chất béo có trong máu, cũng có mối quan hệ thuận với chất béo trong tủy xương, có thể là do chúng tích tụ loại tế bào khiến mô xương bị gãy.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để minh họa cho cơ chế đằng sau sự khác biệt này của tế bào gốc. Béo phì có thể làm biến đổi bản chất tế bào gốc, dẫn đến tạo ra chất béo trong tuỷ xương nhiều hơn.

Hương Phạm

(Theo Sciencedaily)

Thực phẩm có thể giúp giảm cơn đau do cứng khớp

13 sự thật ngạc nhiên về sức khỏe của xương