Nhiều phụ nữ thường chọn chạy bộ để luyện tập giảm cân. Tuy nhiên, thực tế môn thể thao này hiệu quả đến đâu?
      
Theo nghiên cứu, cứ 40 phút chạy bô, bạn có thể đốt cháy khoảng 400 calorie. Việc thức dậy sớm để chạy bộ trên một đoạn đường dài khiến cơ thể đòi nạp thêm năng lượng. Vì thế, sau quá trình chạy bộ mệt mỏi, bạn chẳng khác nào là một kẻ háu ăn. Đó là lý do vì sao những người chạy bộ để giảm cân thường thất bại.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Loughborough, Anh, còn phát hiện việc luyện tập với cường độ mạnh làm tăng lượng peptide YY, một loại hoóc môn kiềm nén cảm giác thèm ăn và làm giảm ghrelin, loại hoóc môn kích thích thèm ăn. Tuy nhiên, chỉ một giờ sau, cảm giác thèm ăn sẽ trở lại. Một nghiên cứu khác của Đại học Massachusetts, Mỹ, lại phát hiện quá trình luyện tập không chỉ làm tăng cơn đói mà còn tăng lượng insulin và leptin, hai loại hoóc môn kích thích cảm giác thèm ăn. Đáng buồn là phụ nữ thường chịu ảnh hưởng về điều này nhiều hơn nam giới.

Cách đây vài năm, một tổ chức tại Mỹ cũng nghiên cứu về việc giảm cân, tiến hành theo dõi 464 phụ nữ thừa cân, không luyện tập thể dục thường xuyên và chia họ thành 4 nhóm. Ba nhóm luyện tập với cường độ, thời gian khác nhau cùng huấn luyện viên riêng và một nhóm không tập gì cả. Kết quả cho thấy người luyện tập chăm chỉ cũng chẳng giảm cân nhiều so với người không luyện tập.

Thật ra, chạy bộ cũng tương tự như đi bộ nhanh nên không tạo tác dụng mạnh lên các cơ bắp làm giảm cân như bạn mong muốn. Tuy nhiên, chạy bộ thường xuyên vẫn giúp cho cơ thể bạn săn chắc, gọn gàng và bền sức.

Giải pháp cho bạn

Nếu muốn giảm cân, bạn phải luyện tập ở cường độ cao mỗi ngày và không phải ai cũng đáp ứng được chế độ luyện tập này.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tập luyện theo kiểu thay đổi cường độ, nghĩa là thay vì bắt cơ thể phải chạy bộ với cường độ cao (thường thì bạn không làm được hoặc chỉ trong khoảng thời gian ngắn) thì hãy chạy bộ nhanh trong 5-10 phút. Kế đến, giảm tốc độ xuống và đi bộ từ 3-5 phút rồi lại tiếp tục chạy nhanh 5-10 phút. Thường xuyên lặp lại quá trình này sẽ giúp bạn đốt được nhiều năng lượng, đồng thời tim mạch cũng hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, sau khi chạy bộ, thay vì sử dụng món ăn nhiều năng lượng từu tinh bột như cơm, phở, bánh mì... bạn nên bổ sung các loại thức ăn giàu protein và vitamin để cơ thể có năng lượng xây dựng cơ bắp và phục hồi.

Các môn aerobic, đạp xe, chạy bộ đốt cháy mỡ ngay khi luyện tập, còn các môn cần thể lực như cử tạ, chạy nước rút vừa đốt cháy năng lượng vừa làm cơ bắp săn chắc ngay cả khi kết thúc luyện tập. Vì vậy, để giảm cân, bạn cần kết hợp khéo léo giữa luyện tập và chế độ ăn uống hợp lý.

Bạn không nên đặt nặng vấn đề chạy bộ để giảm cân mà hãy nghĩ đến lợi ích về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Chạy bộ vào buổi sáng giúp cơ thể bạn sảng khoái để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Thông tin thêm:

Theo tính toán, 500g chất béo tương đương với khoảng 3.500 calorie. Để giảm được 500g, mỗi ngày bạn cần giảm bớt 500 calorie tiêu thụ. Vì vậy, việc tự thưởng cho bản thân một ổ bánh mì hay một tô phở sau quá trình luyện tập khiến lượng calorie vừa đốt cháy trong quá trình luyện tập trở nên vô nghĩa.  Cụ thể hơn, để đốt cháy 400 - 500 calorie, bạn phải mất cả giờ để luyện tập, nhưng chỉ cần hai phút ăn uống, bạn đã có thể bù lỗ toàn bộ lượng calorie vừa đốt cháy.

(Theo TTGD)

10 mẹo giúp giảm cân hiệu quả: http://depkhoenews.com/tin-tuc/10-meo-giup-giam-can-hieu-qua.html

Mẹo nhỏ giúp giữ dáng ngày Tết: http://depkhoenews.com/tin-tuc/meo-nho-giup-giu-dang-ngay-tet.html