Theo nghiên cứu mới đây công bố trên tạp chí y học The American Academy of Neurology tháng 08/2012 đã chỉ ra ăn một lượng vừa đủ chocolate mỗi tuần giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới. Tác giả nghiên cứu tiến sĩ Susanna C.Larsson thuộc Viện Karolinska, Thụy Điển cho hay trong khi các nghiên cứu khác chỉ tập trung vào tìm hiểu chocolate giúp ích thế nào cho sức khỏe tim mạch, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chocolate có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới.

Trong cuộc nghiên cứu: 37,103 nam giới Thụy Điển trong độ tuổi từ 49-75 đã điền một bảng hỏi giúp đánh giá mức độ thường xuyên của việc sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau trong đó có chocolate. Các nhà nghiên cứu sau đó sẽ xác nhận các ca mắc đột quỵ thông qua việc đăng kí khám tại bệnh viện. Trong vòng 10 năm, đã phát hiện 1995 ca đột quỵ lần đầu.

Những người ăn lượng chocolate nhiều nhất, khoảng 1/3 cốc chứa chocolate hạt nhỏ (khoảng 63 grams) mỗi tuần, có nguy cơ đột quỵ thấp hơn so với những người không ăn. Những người ăn lượng chocolate nhiều nhất giảm nguy cơ đột quỵ là 17% so với những người không ăn chocolate. Theo một phân tích lớn hơn từ 5 cuộc nghiên cứu gồm có 4260 ca mắc đột quỵ, nguy cơ đột quỵ của nhóm tiêu thụ nhiều chocolate nhất thấp hơn 19% so với nhóm không ăn. Cứ mỗi gia tăng tiêu thụ thêm 50 grams chocolate hay ¼ cốc các hạt chocolate mỗi tuần, nguy cơ đột quỵ giảm 14%.

Việc ăn chocolate có thể giảm nguy cơ đột quỵ có liên quan đến flavonoid có trong chocolate. Flavonoid giúp bảo vệ hệ tim mạch nhờ đặc tính chống oxi hóa, chống đông máu và kháng viêm. Do đó, flavanoid trong chocolate có thể giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu và hạ huyết áp.

Một thông tin thú vị nữa đó là chocolate đen vẫn được biết đến là có lợi cho sức khỏe tim mạch nhưng đến 90% chocolate được sử dụng ở Thụy Điển bao gồm cả loại dùng trong suốt cuộc nghiên cứu lại là chocolate sữa.

Theo Science daily

5 dưỡng chất phòng bệnh tim mạch: http://www.momega.vn/tin-tuc/5-duong-chat-phong-ngua-benh-tim-mach-hieu-qua.html

Thức uống nhiều đường tăng nguy cơ tim mạch: http://www.momega.vn/tin-tuc/thuc-uong-nhieu-duong-tang-nguy-co-tim-mach.html