(Momega)-Chocolate được làm từ hạt cacao chứa nhiều flavanol – chất chống oxi hóa. Chocolate càng đen thì càng chứa nhiều cacao nguyên chất và càng ít sữa, đường. Chocolate đen có hàm lượng cacao từ 70% đến 90% là loại tốt nhất cho sức khỏe. Không nên ăn chocolate sữa vì sữa làm mất đi tác dụng tốt của cacao. Mỗi ngày bạn nên ăn 1-2 miếng vuông (khoảng 7,5 g) để tăng cường sức khỏe.

1. Giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ: các flavanol là chất chống oxi hóa trong chocolate đen có tác dụng giãn mạch máu, giúp hạ huyết áp, giảm các nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Ăn chocolate đen chỉ giúp giảm huyết áp ở người bị cao huyết áp, nhưng không có tác dụng giảm huyết áp ở người có huyết áp bình thường. Ăn chocolate đen giảm lượng huyết áp tương tự như khi hoạt động thể dục 30 phút mỗi ngày.

2. Giảm nguy cơ ung thư kết trực tràng:  đây là loại ung thư gây tử vong cao thứ 3. Các polyphenol trong chocolate đen ngăn ngừa viêm loét dạ dày, tiền đề phát sinh ung thư kết trực trạng. Nên lưu ý là chocolate sữa không phải là nguồn cung cấp polyphenol tốt vì nó có ít hàm lượng polyphenol đồng thời có lượng đường cao thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

3. Các chất béo tốt cho sức khỏe: chocolate đen có nhiều axit oleic (một loại axit béo trong dầu olive) giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và thúc đẩy hoạt động chống oxi hóa. Chất béo trong chocolate (palmitic acid) có làm tăng cholesterol một chút nên cần ăn chocolate theo lượng khuyến cáo.

4. Tăng cường trao đổi chất đường glucose: chocolate đen ức chế các vấn đề về đường trong máu giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì.

5. Cải thiện tinh thần: chocolate đen có chứa serotonin và tăng việc tạo ra endorphin. Đây là loại thuốc chống phiền muộn.

6. Cải thiện chức năng não bộ: một nghiên cứu của đại học Nottingham sử dụng phân tích MRI để xác định hoạt động của não người sau khi uống cacao. Các flavanol có trong cacao uống  cải thiện lượng máu đến những vùng chủ chốt của não trong 2-3 giờ. Các flavanol cacao trong chocolate đen có thể tăng cường chức năng não bộ giúp chống lại sự mất ngủ, sự kiệt sức và những ảnh hưởng của tuổi tác.

7. Xóa bỏ những vấn đề của triệu chứng tiền kinh nguyệt: sử dụng chocolate đen giúp giảm các dấu hiệu đau bụng, mệt mỏi, cáu gắt của triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Hồng Vân

(Theoo Naturalnews)

Chocolate nên "yêu" hay "ghét"

Ăn sôcôla thế nào là tốt cho tim mạch?