Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tình trạng viêm nhiễm gây tích tụ các mảng xơ vữa ở động mạch, từ đó dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tuy nhiên, chỉ cho đến nay người ta mới phát hiện ra tầm quan trọng của các tế bào miễn dịch đối với quá trình này.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu dị ứng và miễn dịch La Jolla (Hoa Kỳ) đã xác định được một loại tế bào miễn dịch đặc biệt: tế bào CD4 T - có khả năng kiểm soát tình trạng viêm ở các thành động mạch. Hơn nữa, các tế bào này dường như còn nhận diện được kháng nguyên mà chúng chống lại. Một chuyên gia ngành miễn dịch học cho biết: “Khả năng nhận diện đó của tế bào miễn dịch là nền tảng cơ bản để điều chế thành công vắc-xin. Điều đó nghĩa là sẽ có thể phát triển một loại vắc-xin dành cho bệnh tim mạch”.

Nhóm nghiên cứu theo dõi các tế bào miễn dịch ở các con chuột bình thường và những con mắc bệnh xơ cứng động mạch. Chuột mắc bệnh có một lượng lớn các tế bào T nhận diện kháng nguyên. Tế bào T liên lạc với tế bào trình diện kháng nguyên để tạo ra cytokine nhằm mở cuộc tấn công. Đó là nguyên do làm cho chứng sưng viêm ở thành mạch kéo dài. Các tế bào bị viêm cùng với mỡ và cholesterol sẽ tích tụ ở động mạch, ngăn dòng chảy của máu và dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học cho rằng các kháng nguyên đó thật ra là một loại protein bình thường mà cơ thể nhầm lẫn là kháng nguyên lạ nên hệ miễn dịch đã tấn công chúng và gây sưng viêm ở các động mạch. Thực chất là có 1 cơ chế tự miễn dịch rất mạnh đối với bệnh tim. Các bệnh tự miễn là do sự tấn công lầm của cơ thể lên các tế bào bình thường. Vì vậy, các nhà khoa học có thể nghiên cứu tạo nên một loại vắc-xin dung nạp miễn dịch làm cho cơ thể dung nạp các protein này nhằm ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm.

(Theo Sciencedaily)

Đột phá trong điều trị bệnh tim mạch: http://momega.vn/tin-tuc/dot-pha-trong-dieu-tri-benh-tim-mach.html

Những “trái tim khỏe” vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim: http://womega.vn/tin-tuc/nhung-trai-tim-khoe-manh-van-co-nguy-co-mac-benh-tim.html