Cola liên quan đến bệnh loãng xương?

Loãng xương có tính chất đặc trưng là xương mỏng, giòn. Loãng xương thường gặp hơn ở những phụ nữ sau 50 tuổi và đàn ông sau 70 tuổi. Vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, bao gồm chế độ ăn uống, chẳng hạn như việc thường xuyên uống nước giải khát như cola.

Nghiên cứu về bệnh loãng xương

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí dinh dưỡng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu từ đại học Tufts (Hoa Kỳ) đã phát hiện rằng uống cola có thể góp phần gây bệnh loãng xương vùng hông ở những phụ nữ lớn tuổi. Sử dụng các dữ liệu từ nghiên cứu loãng xương Framingham, các nhà nghiên cứu đã ghi chú rằng những phụ nữ uống trung bình 5 thức uống có ga/tuần thì 4 trong số đó là cola. Những phụ nữ uống nhiều cola hơn có mật độ chất khoáng trong xương thấp hơn, nhưng lại không có mối liên hệ nào giữa mật độ khoáng trong xương với những phụ nữ uống nước có ga nhưng không phải cola.

Ảnh hưởng của cola đến bệnh loãng xương

Nước uống cola có chứa axit photphoric – một loại axit có thể cản trở khả năng cơ thể sử dụng canxi và làm tăng tốc độ thoái hóa xương. Một giả thuyết cho rằng nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở những người uống cola là do thức uống chứa cola được dùng thay cho nguồn cung cấp canxi (sữa). Những những người uống nhiều cola hấp thu lượng canxi từ các loại rau cải có lá xanh đậm và đậu thấp hơn người uống ít cola.

Mặc dù các nhà nghiên cứu từ đại học Tufts nhấn mạnh rằng họ vẫn không chắc chắn tại sao uống cola lại làm tăng khả năng giảm mật độ khoáng trong xương, nhưng khi hạn chế những thức uống cola, nguy cơ mắc bệnh loãng xương lại giảm. Ngoài ra, cola còn chứa nguy cơ tiềm ẩn khác ảnh hưởng đến sức khỏe của xương như lượng đường cao và hàm lượng dinh dưỡng thấp.

 Phương Thảo

(Theo Livestrong)

Những phương pháp mới điều trị bệnh loãng xương

Chỉ canxi không thể ngăn chặn bệnh loãng xương